“Túi An sinh Công đoàn” - sẻ chia khó khăn với người lao động 

Xem với cỡ chữ
Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, và “không ai bị bỏ lại phía sau”, hàng ngàn túi “an sinh Công đoàn” đã được Liên đoàn lao động TP. Hà Nội phát cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt phong tỏa đã phần nào đó chia sẻ những khó khăn kịp thời tới người lao động.

Cuộc sống đảo lộn khi lao động ngừng việc do dịch

Chị Lưu Đoan Trang (làm việc tại Spa Amadora - công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Thiên Thủy Mộc) đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực spa. Thời điểm chưa có dịch, công việc của chị Trang mang đến nguồn thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Khi dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện các biện pháp chống dịch, công ty chị cho nhân viên tạm ngừng việc từ tháng 5 cho đến nay. Không có việc làm dẫn đến thu nhập giảm, cuộc sống gia đình chị Trang hết sức khó khăn.

“Gia đình tôi có 2 con nhỏ, chồng làm nghề tự do. Do dịch Covid-19, cả tôi và chồng đều không thể đi làm cho nên hiện tại phải sống dựa dẫm hoàn toàn vào ông bà nội, ngoại ở quê. Con còn bé, cần nhiều khoản chi tiêu nên tôi phải vay nợ người thân 7 triệu đồng để chăm con trong khoảng thời gian này. 4 tháng nay ở nhà không đi làm được, mặc dù công ty có hỗ trợ người lao động 2 triệu đồng trong tháng 7 nhưng chi tiêu vẫn rất thiếu thốn”, chị Trang tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Thị Như Ngọc (nhân viên tạp vụ công ty TNHH Thiên Thủy Mộc) cũng cho biết bản thân chị sức khỏe yếu, bị ung thư tuyến giáp và đau xương khớp đã nhiều năm nay. Trong thời gian nghỉ việc, hai vợ chồng chị nhiều tháng nay sống nhờ khoản lương hưu 4 triệu đồng/tháng của chồng, thắt chặt lắm mới đủ để xoay xở tiền ăn uống và chi phí điện nước. “Nếu dịch kéo dài gia đình tôi sẽ phải tằn tiện hơn nữa. Trong thời gian tới tôi mong sớm hết dịch để có thể quay trở lại làm việc và được giải quyết các chính sách hỗ trợ”.

May mắn vẫn có công việc làm trong thời gian giãn cách, nhưng cuộc sống của chị Trần Thị Thắm (hiện đã làm việc tại Công ty TNHH ESOFT Việt Nam) vẫn bị đảo lộn. Chị Thắm từ Gia Lai ra Hà Nội làm việc được gần 4 năm với công việc chỉnh sửa ảnh. Chưa dịch, thu nhập của Thắm khoảng 6-7 triệu. Từ khi bị ảnh hưởng của dịch, chị Thắm cùng nhiều đồng nghiệp làm việc tại nhà với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

An lòng người lao động

Thấu hiểu và chia sẻ, động viên, đồng hành cùng người lao động, thời gian qua Liên đoàn lao động TP. Hà Nội đã triển khai hàng loạt các chương trình: “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”… để hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể, đã có hàng ngàn túi "an sinh công đoàn" đã được trao tặng. 

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội trao " túi an sinh công đoàn" cho những lao động gặp khó khăn do dịch bệnh
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội trao "túi an sinh công đoàn" cho những lao động gặp khó khăn do dịch bệnh

Đơn cử chỉ tính riêng ngày 13.9, 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt phong tỏa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng; đồng thời trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tại điểm Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu và Trưởng THPT Việt Đức.

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn Thủ đô, chị Nguyễn Thị Như Ngọc bày tỏ: “Đây là lần thứ 2 tôi được Liên đoàn lao đông quận Hai Bà Trưng và Liên đoàn lao động TP. Hà Nội trao “Túi An sinh Công đoàn” gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu, thiết thực phục vụ cho cuộc sống hằng ngày như gạo, dầu ăn, muối vừng. Tôi cảm thấy ấm lòng khi được quan tâm kịp thời, rất cảm ơn sự đồng hành và chia sẻ của tổ chức Công đoàn. “Túi An sinh Công đoàn” không chỉ có giá trị về vật chất, giúp người lao động giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống trong thời điểm giãn cách xã hội mà đây còn là tình cảm, sự quan tâm, chăm lo kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn.

Ngày 13.9, trực tiếp trao “Túi An sinh Công đoàn” tại quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Hà Nội Nguyễn Phi Thường đã trao đổi với với lãnh đạo đơn vị và người lao động để nắm bắt tình hình hoạt động, quan hệ lao động, đời sống, việc làm và những khó khăn của người lao động; đồng thời lắng nghe những chia sẻ từ phía người lao động nhiều tháng không có việc, qua đó động viên người lao động cố gắng ổn định cuộc sống, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để cùng TP sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Bài và ảnh: Hải Thanh