Quảng Ninh

Từng bước đưa ngành du lịch trở lại trạng thái bình thường mới 

Xem với cỡ chữ
Nhờ những nỗ lực giữ vững địa bàn tỉnh xanh an toàn, gần 90 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh vừa cho phép mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh. Nhiều đơn vị du lịch đã sẵn sàng bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch, khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Chủ động, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt khó

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới bức tranh kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Trong đó, du lịch là ngành chịu tác động đầu tiên, kéo dài và nặng nề hơn cả. Theo Sở Du lịch tỉnh, trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, có khoảng 63.000 lao động trực tiếp và gián tiếp tham gia hoạt động du lịch. Tuy nhiên, đến tháng 6.2021, số lao động có việc làm thường xuyên trong ngành du lịch chỉ còn hơn 3.000 người, 12.000 lao động tạm nghỉ việc không lương và 7.800 lao động bị cắt giảm, thôi việc.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long - ảnh Q.M.G
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long
Ảnh: Q.M.G

Thấu hiểu khó khăn của ngành du lịch, cùng với việc quyết liệt triển khai các biện pháp giữ môi trường an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động ban hành nhiều chính sách kịp thời, hiệu quả, đồng hành, tháo gỡ một phần khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Riêng trong năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành kịp thời 4 nghị quyết kích cầu dành riêng cho du lịch với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Tiếp tục phát huy hiệu quả từ chính sách kích cầu du lịch năm 2020, ngay tại kỳ họp đầu tiên trong nhiệm kỳ mới 2021 - 2026, HĐND tỉnh Khóa XIV đã ban hành cơ chế, chính sách miễn 100% vé tham quan, lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử… Các chính sách này đã phát huy hiệu quả ngay sau khi ban hành và tạo động lực từng bước lấy lại đà tăng trưởng. Ngoài ra, tỉnh cũng hết sức ưu tiên, triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sớm cho nhân lực du lịch.

Nhờ những nỗ lực vượt bậc, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua gần 90 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Đây là tiền đề để tỉnh cho phép mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh. Nhiều đơn vị du lịch đã sẵn sàng bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch, khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Đơn cử như: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, bảo đảm phục vụ tốt hơn cho du khách, quy trình tiếp đón, đưa khách tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long; đồng thời, đầu tư hệ thống 5G để phục vụ du khách.

UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hải Phòng tổ chức họp bàn về hợp tác phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới - ảnh: Q.M.G
UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Hải Phòng họp bàn hợp tác phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới
Ảnh: Q.M.G

Bảo đảm môi trường du lịch an toàn

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký: Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 rõ ràng nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất. Tuy nhiên, để phục hồi hoạt động du lịch thì một trong những yếu tố tiên quyết chính là phải bảo đảm được môi trường du lịch an toàn. Thời điểm này, Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn. Tỉnh cũng đã sớm hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và trong tháng 10 tới sẽ thực hiện tiêm mũi 2. Đây là điều kiện hết sức rất quan trọng để ngành du lịch Quảng Ninh khôi phục thị trường nội địa.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Cùng với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cần chủ động đón bắt cơ hội để phục hồi hoạt động kinh doanh của mình. Trước hết là chuẩn bị sẵn sàng bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch bước đầu đón khách nội địa. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở du lịch, các địa phương tập trung quyết liệt chỉ đạo, xây dựng các tour du lịch và cung cấp các sản phẩm du lịch an toàn trong dịch bệnh theo hướng tận dụng lợi thế về du lịch biển, du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương đã an toàn với dịch bệnh. Trước mắt, kết nối du lịch Quảng Ninh - Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà và Lan Hạ - Cát Bà - Hạ Long. Xây dựng ngay các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu, bảo đảm an toàn cho du khách và không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng. Trong đó, yêu cầu rõ điều kiện của du khách ngoại tỉnh phải có xét nghiệm RT-PCR 48h, tiêm đủ vaccine 2 mũi và sau khi hoàn thành tour sẽ được test nhanh. Người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vào cũng phải tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm âm tính; đối với nhân viên trong ngành du lịch, thực hiện theo mô hình 3 tại chỗ, có xét nghiệm tầm soát hàng ngày. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký cũng lưu ý, tại mỗi điểm du lịch cần tích cực truyền thông điệp: Mỗi du khách phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

TUẤN NGUYÊN