Tuồng, chèo... “ngẫu hứng” với jazz 

Xem với cỡ chữ
Hòa nhạc “Dân gian trên jazz/Dân gian trên dây” với sự kết hợp lần đầu tiên giữa nhạc truyền thống, nhạc jazz, dàn dây và dàn kèn đồng của giao hưởng, sẽ bắc nhịp cầu vừa quen vừa lạ cho những đối thoại Đông - Tây. Trong đó, nhạc jazz đóng vai trò kết nối nhạc truyền thống và các thanh âm giao hưởng.

Buổi hòa nhạc giới thiệu các tác phẩm được sáng tác mới thể hiện mong muốn chuyển tải vẻ đẹp tinh túy, trữ tình uyển chuyển của các giai điệu tuồng, chèo, cải lương và dân ca Tây Bắc, đồng thời dẫn dụ người nghe du hành vào không gian âm nhạc rộng mở hơn, phong phú hơn và đương đại hơn với cấu trúc mang tính ngẫu hứng của jazz kết hợp với khả năng biểu đạt phong phú và rộng lớn của dàn dây và dàn kèn đồng trong giao hưởng.

Chương trình bắc nhịp cầu vừa quen vừa lạ cho những đối thoại Đông – Tây
Chương trình bắc nhịp cầu vừa quen vừa lạ cho những đối thoại Đông – Tây

“Dân gian trên jazz/Dân gian trên dây” mời gọi khán giả đến với hành trình cảm xúc hỉ nộ ái ố, được dẫn dắt bởi nét bi ai, trầm lắng trong "Hò chiến 7" (tuồng), nét sôi nổi, vui tươi trong điệu "Cách cú" (chèo), chất trữ tình da diết trong "Nam Xuân" (cải lương), chất trong trẻo, nguyên sơ trong âm hưởng dân ca Tây Bắc.

Trong số hơn 40 nghệ sĩ tham gia chương trình hòa nhạc có những tên tuổi của nghệ thuật truyền thống như NSƯT Nguyễn Ngọc Khánh (kèn bóp - tuồng), NSƯT Nguyễn Văn Quý (trống chiến - tuồng), NSƯT Nguyễn Minh Chí (trống - chèo), NSND Đào Văn Trung (guitar - cải lương); Nguyễn Đức Minh (sáo pí); các nghệ sĩ nhạc jazz giàu kinh nghiệm và dàn nhạc mang hơi hướng giao hưởng dưới sự chỉ huy của nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc.

Đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc của chương trình là nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc, người luôn nghiên cứu và tìm kiếm các khả năng kết hợp khác nhau của jazz với âm nhạc dân gian hay nhạc cụ truyền thống.

Chương trình sẽ diễn ra vào 20h ngày 19.12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Thông qua 6 tác phẩm với những chủ đề, câu chuyện, màu sắc cùng những hình thái cảm xúc khác nhau, khán giả sẽ cảm nhận được sự kết nối mạnh mẽ của nhiều khía cạnh trong âm nhạc, của truyền thống và hiện đại, của sự tự do và chuẩn mực; và hy vọng, là cả sự kết nối của âm nhạc với chính những gì sâu thẳm trong bản thân mỗi người.

Ng. Phương