Huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Xác định tầm quan trọng của ứng dụng Bluezone đối với việc truy vết phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua huyện Phú Xuyên (thành phố Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.

Nhanh chóng triển khai

Ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai ứng dụng Bluezone, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn, các địa điểm tập trung đông người triển khai tạo mã quét QR tại đơn vị. Huyện yêu cầu 100% cán bộ, công chức, người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế điện tử và kiểm điểm trách nhiệm nếu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không thực hiện nghiêm. 

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Phú Xuyên có 97.000 thuê bao di động, tuy nhiên tỷ lệ người cài đặt ứng dụng Bluezone mới chỉ đạt 37.000 thuê bao, chiếm tỷ lệ 38%. Để nâng cao tỷ lệ cài đặt Bluezone trên tổng số điện thoại thông minh, huyện đã xây dựng Kế hoạch 271 ngày 8.9.2021 tăng cường các biện pháp cài đặt, khai báo y tế và quét mã QR Code trên ứng dụng Bluezone trong công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện. Đồng thời triển khai đợt cao điểm về tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Huyện đoàn, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, trang thông tin điện tử, zalo, facebook; áp phích, tờ rơi, pa nô và tuyên truyền lưu động trên các ngõ, xóm, chợ, nơi công cộng.

Trong đợt cao điểm tuyên truyền vừa qua, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện đã xây dựng các chương trình phát thanh tuyên truyền chuyên đề về công tác phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền về lợi ích của việc cài đặt, khai báo y tế và quét mã QR Code trên ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh…

Đáng chú ý, Huyện đoàn Phú Xuyên cũng triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân cài đặt ứng dụng Bluezone trong toàn huyện với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân”. Tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện triển khai quét mã QR Code và hỗ trợ nhân dân tải ứng dụng cài đặt, khai báo y tế điện tử và hướng dẫn quét mã QR Code cho người dân tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine phòng Covid-19 vừa qua.

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, lực lượng đoàn viên thanh niên còn tuyên truyền tốt các nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, đơn vị. tuyên truyền và vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế đến những nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết.

"Vũ khí" công nghệ cao được huyện Phú Xuyên ứng dụng và triển khai nhanh chóng trong công tác phòng, chống dịch

Nguồn: ITN 

52% người dân cài đặt Bluezone

Cùng với các ngành, đoàn thể, ngành Giáo dục huyện Phú Xuyên cũng tích cực vào cuộc, yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức trong ngành cài đặt Bluezone và dành một số thời gian đầu giờ dạy học online để hướng dẫn các em học sinh của 3 cấp học cài đặt và khai báo y tế hàng ngày trên hệ thống Bluezone.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chỉ sau 1 tuần cao điểm, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp, đến nay, tỷ lệ cài đặt ứng dụng Bluezone khai báo điện tử và quét mã QR Code trên địa bàn huyện tăng từ 38% lên trên 52%. Trong đó, 100% các cơ quan hành chính Nhà nước, siêu thị, bệnh viện trên địa bàn huyện đã đăng ký và thực hiện việc quét mã QRCode theo đúng quy định. Các hộ kinh doanh được phép mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội cũng đã được các xã, thị trấn cử cán bộ hỗ trợ các chủ cửa hàng cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử và đăng ký mã QR Code.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt Bluezone cho người dân, kết hợp với thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, yêu cầu các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, hộ kinh doanh trên địa bàn yêu cầu khách hàng đến giao dịch, mua bán phải thực hiện quét mã QR Code theo quy định, nếu đơn vị nào không triển khai việc quét mã sẽ kiên quyết yêu cầu đóng cửa.

Việt Anh