Vaccine ngừa Covid-19 thế hệ mới 

Xem với cỡ chữ
Vaccine ngừa Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới đang tiến triển rất tốt và sắp được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ad5-nCoV dạng hít còn gọi là vaccine Adenovirus, là một ứng viên đầy hứa hẹn để bổ sung liều vaccine bất hoạt tăng cường, được thử nghiệm trên người vào hồi tháng 3.2020. Loại vaccine này do CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc cùng phát triển. Nhà phát triển CanSinoBio của Trung Quốc cho biết, Ad5-nCoV dạng hít khí dung hướng tới được cấp phép sử dụng khẩn cấp, cũng như sẽ sớm được đưa ra sử dụng rộng rãi bởi tính an toàn, đáp ứng miễn dịch mạnh, hiệu quả tốt như mũi tiêm tăng cường. Loại vaccine dạng hít Ad5-nCoV có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tế bào mạnh tương đương mũi tiêm bắp. Cũng theo nhà sản xuất, nếu Ad5-nCoV được sử dụng làm liều tăng cường, nó sẽ tạo kháng thể IgG gia tăng gấp từ 7 đến 8 lần so với dùng vaccine bất hoạt thông thường.

Theo báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, sử dụng vaccine dạng hít khí dung làm liều tăng cường sau 28 ngày từ lần đầu tiêm bắp, tạo phản ứng kháng thể trung hòa và IgG mạnh, và qua hai liều Ad5-nCoV dạng khí dung được dung nạp tốt, không gây bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Các nhà phát triển cho hay, tiêm kết hợp vaccine bất hoạt với Ad5-nCoV đem lại kháng thể trung hòa cao chống lại chủng nCoV gốc, cũng như các biến chủng khác đặc biệt là Delta. Trong khi đó, thử nghiệm trên động vật cho thấy, việc sử dụng Ad5-nCoV làm liều tăng cường sau khi tiêm hai mũi vaccine bất hoạt cho hiệu quả tốt, cao hơn so với sử dụng vaccine công nghệ mRNA làm mũi tăng cường như các nước đang hướng tới hiện nay. Các loại vaccine bất hoạt và vaccine tiểu đơn vị có hiệu quả thấp hơn đáng kể nếu dùng làm mũi tiêm nhắc lại so với Ad5-nCoV và mRNA, với lượng kháng thể chênh lệch gần 10 lần. Với cuộc thử nghiệm lâm sàng mới nhất ở trẻ em 6-17 tuổi sử dụng giảm liều Ad5-nCoV cho kết quả an toàn tốt tỷ lệ phản ứng phụ thấp hơn so với người lớn.

Nếu vaccine Adenovirus được cấp phép sử dụng khẩn cấp, nó sẽ là loại đầu tiên trên thế giới đạt 3 khả năng miễn dịch ở thể dịch, tế bào và niêm mạc. Vaccine dạng hít này có thể kích thích phản ứng miễn dịch trong màng nhầy đường hô hấp, giúp giảm đau và dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là với trẻ em và người dễ bị tổn thương vì tránh làm sưng, đau vùng tiêm. Ngoài ra, liều lượng dạng hít chỉ bằng 1/5 liều lượng dạng tiêm, giúp tiết kiệm vaccine và giảm áp lực sản xuất, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước đang khan hiếm nguồn cung vaccine.

Như Ý