Quy trình về giám định pháp y đối với trẻ em bị hoặc nghi ngờ bị xâm hại tình dục

Phải có nhân viên y tế là người cùng với trẻ được giám định tham gia giám định hoặc chứng kiến trong suốt quá trình thực hiện giám định đối với trẻ. Với trẻ dưới 15 tuổi phải đề nghị đại diện gia đình hoặc người giám hộ chứng kiến. Đây là yêu cầu được Bộ Y tế nêu rõ trong Quyết định ban hành tạm thời quy trình giám định pháp y đối với trẻ em (dưới 16 tuổi) bị hoặc nghi ngờ bị xâm hại tình dục; trẻ em bị hành hạ, ngược đãi, đánh đập.

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18.10.2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với một số Hội, Hiệp hội về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Ngày 18.10, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với một số Hội, Hiệp hội doanh nghiệp về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa 2 luật tác động lớn đến thị trường bất động sản

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện một số Nghị định về lĩnh vực bất động sản để trình Chính phủ.

Ngăn ngừa gian lận, trục lợi

Trước tình trạng gian lận bảo hiểm ngày càng gia tăng, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm, nhiều ý kiến cho rằng cần nhận diện đầy đủ những hành vi gian lận trong kinh doanh bảo hiểm, đồng thời xác định phòng ngừa tổn thất là nhiệm vụ chính, cốt lõi; bù đắp tổn thất chỉ là biện pháp cuối cùng.

Đảm bảo cân bằng lợi ích

Sau hai lần sửa đổi, bổ sung vào năm 2009 và 2019, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ lần này có tới 94 điều trong tổng số 222 điều luật được Chính phủ đề xuất sửa đổi, liên quan đến hầu hết các đối tượng quyền sở hữu trí tuệ nhằm tuân thủ cam kết ở hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam mới ký kết. Luật công nhận và bảo hộ nhiều loại quyền trong các khoảng thời gian khác nhau với các điều kiện bảo hộ khác nhau.

Quan tâm đến doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nghiệp, doanh nhân là một trong những lực lượng đi đầu trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có nhiều đóng góp cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho bộ phận lớn người lao động. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) lần này cần đặc biệt quan tâm, có những quy định cụ thể, phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân.

Mở cánh cửa hoàn lương

Nhằm hỗ trợ cho những phạm nhân chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn và đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định. Trong đó, phải kể đến Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17.4.2020 quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.

Phát triển mạng lưới thư viện công cộng cấp tỉnh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BVHTTDL hướng dẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của thư viện công cộng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Việc ban hành Thông tư nhằm cụ thể hóa những chính sách của Nhà nước trong phát triển sự nghiệp thư viện có liên quan đến hoạt động của thư viện cấp tỉnh được thể chế hóa tại Luật Thư viện năm 2019.

“Vaccine” nào cho thị trường bảo hiểm ?

Mới đây, cơ quan soạn thảo đã trình và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều, trong đó sửa đổi 81 điều, bổ sung 58 điều, bãi bỏ 33 điều và giữ nguyên 17 điều so với Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành. PGS. TS ĐINH TRỌNG THỊNH (Học viện Tài Chính) đã trao đổi với Báo điện tử đại biểu nhân dân xung quanh vấn đề này.

Tin pháp luật

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Sáng 27.9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Xem tiếp...

Bạn đọc viết

Tăng thẩm quyền, có hợp lý?

Tăng thẩm quyền, có hợp lý?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan, văn hóa và quảng cáo. Trong đó, sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt của thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực thể thao.

Xem tiếp...