Đưa Chỉ thị 33/CT-TU vào cuộc sống

Năm 2020 với nhiều biến động của nền kinh tế do đại dịch Covid-19, hệ thống cơ quan thi hành án dân sự cũng không nằm ngoài sự tác động tiêu cực đó. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp và nỗ lực, các cơ quan thi hành án dân sự Thái Nguyên đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao. Đây là tiền đề quan trọng để đưa Chỉ thị số 33-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” vào cuộc sống.

Trợ giúp xã hội cho người tâm thần, trẻ tự kỷ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1929/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 - 2030.

Quy định mới về sử dụng pháo hoa

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đây là một trong những điểm mới tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 11.1.2021, thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15.4.2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Tuyên truyền chưa đủ hay xử phạt chưa nghiêm?

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi bán thuốc lá phía ngoài cổng trường học, bệnh viện, trạm y tế… trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó. Tuy vậy, tình trạng phớt lờ quy định vẫn phổ biến.

Đề xuất thêm 55 chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định Danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Siết chặt quản lý sản xuất và kinh doanh rượu

Trước tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vẫn tràn lan, khó kiểm soát và tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca cấp cứu, tử vong; Bộ Y tế tăng cường phối hợp cùng các cơ quan chức năng siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên thị trường, đặc biệt trong những tháng cuối năm.

Trên mở, dưới thắt

Khung pháp luật và chính sách về việc làm cho người khuyết tật vẫn còn nhiều bất cập, một số quy định “trên mở, dưới thắt” là rào cản trong việc tiếp cận các chính sách ưu đãi của người khuyết tật… Đây là một trong những nội dung được nêu trong Dự thảo báo cáo nghiên cứu “Tăng cường khả năng tiếp cận công lý cho người khuyết tật trong lĩnh vực việc làm và giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam theo Công ước về quyền của người khuyết tật” vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến tham vấn.

Quy định trách nhiệm liên đới

Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh mới, không giới hạn về không gian, thời gian và đang dần chi phối thế giới nhờ chiếm lĩnh thị trường bởi lợi thế của internet. Ở Việt Nam, thương mại điện tử đang là miền đất hứa của các doanh nghiệp khi đã có nhiều cái tên rất nổi của kênh bán hàng online như Alibaba, Amazon, Sendo, Shopee…

Liên thông 4 trong 1

Tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 122/2020/NĐ-CP về phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Với các quy định tại nghị định này sẽ có 4 thủ tục cơ bản để doanh nghiệp bước vào hoạt động sản xuất, kinh doanh được liên thông.

Hải Dương, Sóc Trăng được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 33 ha đất trồng lúa

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý cho phép UBND tỉnh Hải Dương quyết định chuyển mục đích sử dụng 11,68 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định chuyển mục đích sử dụng 21,35 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đề xuất giấy phép sản xuất thuốc lá có thời hạn 5 năm

Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định về kinh doanh thuốc lá. Theo dự thảo, giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá có thời hạn 5 năm.

Bạn đọc viết

Gắn cải cách thủ tục hành chính với xây dựng Chính phủ điện tử

Gắn cải cách thủ tục hành chính với xây dựng Chính phủ điện tử

Việc kiểm soát quy định về thủ tục hành chính (TTHC) ngày càng đi vào chiều sâu, tuy vậy, điều kiện kinh doanh trên một số lĩnh vực vẫn còn chồng chéo, rườm rà, phức tạp, mâu thuẫn, thậm chí “biến tướng”, phát sinh thêm. Do đó, trong giai đoạn tới, cần chuyển trọng tâm từ xây dựng thể chế sang hoàn thiện thể chế, tập trung đẩy mạnh cải cách việc giải quyết TTHC, gắn cải cách TTHC với xây dựng Chính phủ điện tử. Đây là kiến nghị của Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan tại Hội thảo khoa học: Cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng giai đoạn 2021 - 2030 do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 27.11, tại Hà Nội.

Xem tiếp...