Văn học trinh thám Việt Nam - Đánh thức thuở vàng son

Xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XX, truyện trinh thám đã để lại dấu ấn lớn trong tiến trình hiện đại hóa văn học dân tộc. Nhận diện về thành tựu, giới hạn và hướng phát triển của thể loại này là bước đi quan trọng trong bối cảnh mới, góp phần thúc đẩy sự đa dạng của văn học Việt Nam hiện đại.

Nhiều hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3, Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26.3, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ” từ ngày 1- 31.3.

Kẻ săn mồi

... Nhưng thói đời, "đi đêm lắm có ngày gặp ma", "người tính không bằng trời tính", "kẻ tám lạng người nửa cân", chưa biết "mèo nào cắn mỉu nào"...

Đi, mà không đến

Làm sao cậu có thể khiến tình yêu đi theo ý mình? Làm sao có thể bắt tất cả mọi thứ đi theo ý mình? Không làm sao cả. Vì đơn giản là cuộc đời thì không bao giờ đi theo ý mình.

Viết, đọc và sống

Được khai sáng với điều ông viết: “Đời người có ba tầng lầu: tầng thứ nhất là cuộc sống vật chất, tầng thứ hai là cuộc sống tinh thần, tầng thứ ba là cuộc sống tâm hồn”, tôi nhận ra một cách sâu sắc rằng, đó cũng chính là những giá trị mà mình theo đuổi bấy lâu nay trong cuộc sống này...

Chiếc váy của Angelina Jolie

Anh thợ may cầm tiền trở về quê nhà để rồi đến một ngày sững sờ nhìn thấy chính chiếc váy ấy được minh tinh Hollywood Angelina Jolie khoác lên trong một sự kiện thời trang, hàng trăm triệu người ngắm nhìn cô trên truyền hình. Cùng một lúc, anh nghĩ về xấp tiền rẻ mạt mà anh nhận lại sau khi cắt may chiếc váy đó.

Hành trình kết nối người yêu sách

Tại các nhà văn hóa, trường học, bệnh viện, ký túc xá… ở cả thành thị và nông thôn, những điểm đọc sách dần được mở ra miễn phí, nhân rộng. Từ sự kết nối của người yêu sách các tỉnh, thành phố, 45 cơ sở đã được dự án Điểm đọc Việt Nam xây dựng từ tháng 7.2018 đến nay, với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc.

Tôn vinh truyền thống lịch sử, quảng bá du lịch Quảng Trị

Theo kế hoạch được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành, Lễ hội "Thống nhất non sông" và khai trương mùa du lịch biển, đảo năm 2021 dự kiến sẽ được tỉnh tổ chức với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

Biến đổi khí hậu bên dòng Cửu Long

Kết hợp giáo dục, nghệ thuật và khoa học dành cho học sinh phổ thông trung học ở đồng bằng sông Cửu Long, dự án “Cuộc sống bên những dòng sông” do Hội đồng Anh phối hợp tổ chức nhằm giúp giới trẻ Việt Nam thấy được sự khẩn thiết phải đối mặt với các thử thách do biến đổi khí hậu gây ra; đồng thời phát triển tư duy phản biện và phản hồi một cách sáng tạo, theo hình thức số hóa.

Nghệ thuật cho mọi người

“Đi theo hành trình của Van Gogh, tôi cảm thấy mình phần nào đó nên đóng góp vào sự phát triển nghệ thuật ở Việt Nam, bằng cách xuất bản sách về các danh họa hàng đầu thế giới, xa hơn là mang nhiều câu chuyện, tác phẩm nghệ thuật của thế giới trưng diễn ở Việt Nam, đóng góp kiến thức về nghệ thuật nói chung, hội họa nói riêng cho mọi người” - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ.

Lễ hội Đền Hùng không tổ chức phần hội

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội để bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Du lịch - Thể thao

Ngành du lịch cần có cách tiếp cận mới, mục tiêu mới

Ngành du lịch cần có cách tiếp cận mới, mục tiêu mới

Khi thực hiện nhiệm vụ năm 2021, ngành du lịch phải có cách tiếp cận mới, mục tiêu mới, đặt nền móng phát triển cho cả giai đoạn 2021 - 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đây là yêu cầu của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trong cuộc làm việc với Tổng cục Du lịch mới đây.

Xem tiếp...