Viện Huyết học thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu/tháng do Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ trong tháng 11 này, hơn 80 lịch hiến máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy khiến 25.000 đơn vị máu không thể được tiếp nhận theo kế hoạch.
Cạn kiệt máu điều trị - Ảnh 1.
Người dân hiến máu gia tăng ngày 27.11, khi lượng máu trong kho gần cạn - Ảnh: T.H. (Nguồn: tuoitre.vn)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số ca F0 tại cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, khiến nguồn người hiến máu giảm rõ rệt.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến các hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Riêng trong tháng 11, các địa phương đã phải huỷ tới 80 lịch hiến máu, đã có 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Hiện nay, mỗi ngày Viện chỉ có thể tiếp nhận được 300- 400 đơn vị máu. Lượng máu dự trữ của Viện còn khoảng hơn 4.000 đơn vị, chỉ đủ cung cấp trong vài ngày.

Vừa qua, Viện đã phải phát ra 2.500 đơn vị máu để phân phối tới các bệnh viện, trong đó có 1.000 đơn vị chuyển cho Cần Thơ để phục vụ điều trị. Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch bệnh Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

Theo TS Khánh, ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12.2021 đến tháng 2.2022, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó dự báo tình hình, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã cùng với những người hiến máu tình nguyện, cộng đồng phía Bắc chi viện được cho miền Nam hơn 20.000 đơn vị máu phục vụ điều trị, nhất là điều trị người bệnh Covid-19 nặng; lượng máu viện trợ đã được chuyển cho các địa phương: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Kiên Giang, một số tỉnh Tây Nam Bộ. Đây là hoạt động chưa từng có trong tiền lệ. Mặc dù khó khăn, nhưng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cùng với sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các đơn vị, doanh nghiệp vẫn nỗ lực trong hoạt động hiến máu để có thể hoàn thành nhiệm vụ.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phụ trách Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, Viện kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động hiến máu, đồng thời mong muốn Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của các địa phương, lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể ủng hộ để có thể có đủ lượng máu cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, số lượng máu thu về không chỉ cung cấp cho khu vực miền Bắc mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

"Chúng tôi kêu gọi mỗi người dân có đủ sức khoẻ cùng vận động bạn bè, người thân chung tay tham gia hiến máu tình nguyện và không quên thực hiện 5K khi đi hiến máu để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh"- TS.BS Trần Ngọc Quế nói.

Được biết, từ hôm nay (29.11) đến 5.12, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương diễn ra chương trình hiến máu Trái tim tình nguyện 2021, hưởng ứng ngày Tình nguyện quốc tế 5.12.

Đây là sự kiện khởi động cho chuỗi các điểm hiến máu nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị cuối năm và Tết 2022. Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiếp nhận tối thiểu 3.000 đơn vị máu, phần nào khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp.

Theo Vov.vn