Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AMMW 4 

Xem với cỡ chữ
Đó là đánh giá của các nước thành viên ASEAN tại Cuộc họp Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 4 (AMMW-4) do Indonesia chủ trì vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch AMMW-4 phát biểu chào mừng
Ảnh: T. Giáp

AMMW-4 được tổ chức 3 năm/lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ của các nước thành viên ASEAN thảo luận và định hướng việc thúc đẩy hợp tác về đảm bảo bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực. Năm nay, với chủ đề “Nền kinh tế kỹ thuật số và Bao trùm tài chính đề cải thiện khả năng cạnh tranh của phụ nữ ASEAN”, các đại biểu dự AMMW-4 đã trao đổi về các giải pháp cấp quốc gia và khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm.

AMMW-4 có sự tham dự của 10 Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan tại Việt Nam, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và một số Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Toàn cảnh đoàn Việt Nam tham dự AMMW-4
Ảnh: T. Giáp

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng Bộ trưởng Bộ Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ trẻ em Indonesia và Tổng Thư ký ASEAN đã phát biểu chào mừng các Bộ trưởng/Trưởng đoàn và đoàn các nước thành viên ASEAN tham dự Cuộc họp.

Với vai trò là Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2019-2021, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, trong 3 năm qua, hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ đã nâng lên một tầm cao mới với các chính sách về tăng cường khả năng phục hồi của phụ nữ trẻ, thúc đẩy vai trò lãnh đạo và sự tham gia chính trị của phụ nữ, hòa nhập kinh tế kỹ thuật số và tài chính cho phụ nữ trong ASEAN. Các nước thành viên ASEAN đã tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà các Nhà Lãnh đạo Cấp cao ASEAN giao trong việc thúc đẩy lồng ghép giới trên ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN…

Các thành viên AMMW-4 tại các điểm cầu
Ảnh: T. Giáp

Các Bộ trưởng/trưởng đoàn chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2018-2021 với nhiều thử thách và biến động. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) trong việc hoàn thành kế hoạch công tác của ACW giai đoạn 2016-2020, xây dựng kế hoạch công tác ACW giai đoạn 2021-2025 và thúc đẩy các hoạt động trong các lĩnh vực về tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ, thay đổi định kiền về giới, lồng ghép giới, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ và bảo vệ phụ nữ trong các tình huống dễ bị tổn thương.

Tại Cuộc họp, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã chia sẻ quan điểm về các giải pháp cấp quốc gia và khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng có bài phát biểu khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là quyền năng kinh tế tại Việt Nam. Điều này đã đươc thể hiện trong những tiến bộ về lồng ghép giới trong các luật pháp, chính sách, áp dụng các chương trình giáo dục đào tạo trực tuyến linh hoạt, ứng dụng công nghệ số cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho phụ nữ yếu thế nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và vị thế của phụ nữ. Bộ trưởng cũng chia sẻ về các gói hỗ trợ được Chính phủ Việt Nam đưa ra để hỗ nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 cho các đối tượng bị ảnh hưởng, đặc biệt là gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng dành người lao đông và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Gói hỗ trợ này đã mở rộng thêm những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam áp dụng các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để người dân đăng ký nhận các gói hỗ trợ tại một số tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, các quốc gia thành viên ASEAN cần có những biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số cùa phụ nữ, đồng thời, chú trọng đến việc phổ cập công nghệ số và tích lũy các kỹ năng cần thiết cho trẻ em gái, góp phần đảm bảo sự thành công của thế hệ tiếp theo.

Kết thúc Cuộc họp, AMMW 4 đã ra Tuyên bố chung, trong đó khuyến khích các nước thành viên ASEAN thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao khả năng hưởng lợi của phụ nữ và trẻ em gái từ các cơ hội do chuyển đối số mang lại. Đồng thời, dịp này Việt Nam đã chuyển giao chức Chủ tịch AMMW giai đoạn 2021-2023 cho Indonesia.

Đức Kiên