Căng thẳng muôn thủa

​​​​​​​Các vụ đụng độ giữa cảnh sát Israel và thường dân Palestine gần đây liên tục leo thang ở phía Đông Jerusalem. Mới đây nhất, hôm 10.5, ít nhất 180 người bị thương. Những mâu thuẫn nội tại và dai dẳng trong quá khứ dường như đang bùng lên dữ dội, nhất là trong bối cảnh các bên vẫn phải vận lộn với đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng ở mức nào?

Mới đây, Mỹ và Trung Quốc đã thể hiện thiện chí hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, để có được sự hợp tác thực chất, cả Mỹ và Trung Quốc đều phải gạt bỏ lợi ích, điều mà họ chưa sẵn sàng.

Nông thôn Ấn Độ đối mặt "sóng thần" Covid-19

Số ca mắc bệnh do virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ đang tăng nhanh nhất thế giới. Trên thực tế, làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đang tàn phá các thành phố của Ấn Độ có khả năng gây ra sự tàn phá lớn hơn nữa khi lây nhiễm sang các thị trấn và làng mạc nhỏ hơn.

Mất cảnh giác có thể thành thảm họa

Những cảnh đau lòng từ Ấn Độ đã gây chấn động thế giới, khi đất nước này phải vật lộn với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao chưa từng có. Nhưng sự bùng phát đó không chỉ là khủng hoảng của riêng Ấn Độ, mà còn đối với mọi người. Đúng như Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận xét, “virus không để tâm đến biên giới, quốc tịch, tuổi tác, giới tính hay tôn giáo”. Và những gì đang diễn ra ở Ấn Độ đã và hoàn toàn có thể bùng phát ở nhiều quốc gia khác nếu chúng ta lơ là mất cảnh giác.

Băng có tan?

Một quan chức cấp cao của Điện Kremlin vừa tiết lộ, Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 tới. Nhiều người kỳ vọng, các cuộc hội đàm trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ giúp làm tan băng giữa Moscow và Washington.

Bảo vệ người sử dụng thiết bị thông minh

Các nhà sản xuất thiết bị thông minh bao gồm điện thoại, loa và chuông cửa tới đây sẽ phải thông báo cho khách hàng biết trước thời gian sản phẩm được nhận các bản cập nhật bảo mật quan trọng nhằm bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công mạng. Đây là kế hoạch mà Vương quốc Anh đang muốn đưa vào dự thảo luật mới.

Quan hệ Nga - phương Tây chệch hướng?

Các lệnh trừng phạt “hội đồng” của Mỹ và một số nước châu Âu nhằm vào Nga và sự đáp trả cứng rắn của Moscow đang phủ bóng đen lên cuộc gặp thượng đỉnh vừa được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin, có nguy cơ tạo ra cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới giữa Nga và phương Tây.

Cuộc chiến quyền lực mềm

Chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại lục địa già đang diễn ra chậm trễ và gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn cung. Đối với nhiều nguyên thủ Liên minh châu Âu (EU) đang cảm thấy tuyệt vọng, một con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng này có thể đến từ Nga. Tuy nhiên, những tranh cãi liên quan đến sử dụng vaccine của Nga đang khiến EU chia rẽ trong khi có thể mang lại chiến thắng ngoại giao cho nước này.

Kết thúc cuộc chiến 2 thập kỷ

Truyền thông Mỹ mới đây đưa tin, Tổng thống Joe Biden sẽ để quân đội Mỹ ở lại Afghanistan qua thời hạn ngày 1.5 mà chính quyền cũ ấn định, nhưng sẽ rút quân vào ngày 11.9, kết thúc cuộc chiến dài nhất của xứ sở cờ hoa ở nước ngoài, tới 20 năm.

Cảnh báo di chứng nghiêm trọng của Covid-19

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy có đến 1/3 người nhiễm Covid-19 có di chứng về sức khỏe tâm thần hoặc các triệu chứng thần kinh lâu dài. Đây mới thực sự là mối đe đọa đáng quan ngại ngay cả khi Covid-19 đã được chữa khỏi. Kết quả nghiên cứu này đưa ra một lập luận mạnh mẽ rằng, cần có sự đánh giá và hỗ trợ sức khỏe tâm thần như là một phần không thể thiếu của quy trình chăm sóc những người sống sót sau Covid-19.

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sớm được hồi sinh ?

Cách đây vài hôm, tại Thủ đô Vienna, Áo, Ủy ban Hỗn hợp về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã bắt đầu nối lại đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc.

Nghị viện thế giới

Chi phí tăng cao vì Covid-19

Chi phí tăng cao vì Covid-19

Các cuộc bầu cử không hề rẻ vì phải liên quan đến việc sử dụng hàng nghìn nhân viên thời vụ, thuê mặt bằng, in ấn khối lượng lớn tài liệu bầu cử... Chi phí cho các cuộc bầu cử thường có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây, nhưng những thách thức tài chính này còn gia tăng đáng kể do đại dịch Covid-19. Điều này chủ yếu là cơ quan tổ chức bầu cử phải tăng cường các chi phí liên quan đến các biện pháp giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn khu vực bỏ phiếu cũng như thiết kế các hình thức bỏ phiếu đặc biệt.

Xem tiếp...