Hướng tới một nửa thế giới chính trị là phụ nữ

2019 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) - khuôn khổ toàn cầu về quyền bình đẳng giữa nam và nữ. IPU đã sử dụng dịp này để đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới trong chính trị và đưa ra mục tiêu tham vọng hơn bao giờ hết: 50% phụ nữ trong các tổ chức chính trị.

So găng trước trận quyết chiến

Cuộc tranh luận thứ ba tại Đại học Belmont ở Nashville cũng là cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đã kết thúc. Những gì ông Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump thể hiện lôi kéo được thêm bao nhiêu cử tri đứng về phía mình để trở thành vị chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng sẽ có câu trả lời chính xác trong cuộc đấu quyết định chính thức vào 3.11 tới.

Bảo vệ danh tiếng coi trọng pháp quyền

Trong bối cảnh căng thẳng với EU vẫn chưa có lối thoát, Thượng viện Anh vừa có động thái được đánh giá là giúp “hạ nhiệt” khi tiến hành cuộc bỏ phiếu mang tính tượng trưng nhằm bác dự luật Thị trường Nội địa đầy tranh cãi, trong đó có những điều khoản thay đổi thỏa thuận rút lui với liên minh lá cờ xanh.

Động thái nguy hiểm

Israel vừa phê duyệt thêm kế hoạch xây dựng hơn 3.000 ngôi nhà định cư Judea và Samaria, chỉ một ngày sau khi thông qua việc xây dựng 2.000 ngôi nhà bổ sung trước đó ở Bờ Tây. Như vậy sau 8 tháng tạm dừng để đổi lấy thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Bahrain, Israel đã khởi động lại kế hoạch đầy tranh cãi này. Chắc chắn, nó sẽ khiến căng thẳng với Palestine gia tăng và làm mất ổn định khu vực Trung Đông.

Chìa khóa để nước Nhật vĩ đại trở lại

Nếu tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga muốn thoát khỏi cái bóng của người tiền nhiệm, ông sẽ cần có một ý tưởng hấp dẫn để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình. Chuyên gia Bill Emmott, cựu biên tập viên của tờ The Economist cho rằng, chìa khóa của ông Suga nằm ở nguồn nhân lực trình độ học vấn cao của Nhật Bản, vốn lâu nay bị lãng phí.

Diễn biến mới trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong bối cảnh hai ứng cử viên tổng thống đã bước vào giai đoạn quan trọng với các cuộc tranh luận trực tiếp để thuyết phục cử tri đứng về phía mình, một diễn biến không mong muốn đã xảy ra khi đương kim Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump xác nhận dương tính với Covid-19. Sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến D.day 3.11 như thế nào?

Nhân tố định hình bầu cử

Cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đề cử ứng cử viên thay thế cố thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người vừa qua đời vì ung thư, thọ 87 tuổi. Theo giới quan sát, tân thẩm phán sẽ là nhân tố quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử tổng thống ngày 3.11 tới.

Trọng tâm Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó vấn đề “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP) được nhấn mạnh đặc biệt.

Ông Joe Biden và chính sách với Trung Quốc

Bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới cũng không làm thay đổi thực tế đang nổi lên rõ ràng: Mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ khó được cải thiện, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và chính quyền mới gần như chắc chắn sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn trước Bắc Kinh. Đó là nhận định của hầu hết chuyên gia khi đánh giá về chính sách đối với Trung Quốc của Mỹ trong trường hợp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden lên nắm quyền.

Mỹ sẽ rút khỏi WTO?

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa có động thái chọc giận Mỹ khi ra phán quyết nước này vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu, đơn phương áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc năm 2018. Phản ứng giận dữ của Chính quyền Donald Trump trước phán quyết trên khiến nhiều người không khỏi lo ngại, sau WHO, Mỹ sẽ tiếp tục rút khỏi tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh.

Liên Hợp Quốc: Cần sinh khí mới cho tuổi 75

Trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng diễn ra trong tháng 9 này, Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ có lễ mừng sinh nhật 75 tuổi trong thầm lặng. Vì đại dịch Covid-19, chế định lớn nhất hành tinh lần đầu tiên trong lịch sử phải tiến hành họp trực tuyến. Tình hình đại dịch còn một lần nữa cho thấy lý do LHQ đã thất bại trong các mục tiêu của mình là “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Nghị viện thế giới

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Thể chế hóa vấn đề bình đẳng giới trong IPU

Từ khi phong trào nữ quyền tại các nước phát triển và đang phát triển đạt được nhiều thành công, IPU đã luôn coi bình đẳng giới là nhân tố then chốt của một nền dân chủ. Trong Tuyên bố toàn cầu về Dân chủ năm 1997, IPU đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa dân chủ và việc cân bằng sự tham gia của nam và nữ trong chính trị, đặc biệt trong nghị viện. Liên minh luôn kiên trì đấu tranh cho nền dân chủ được phổ biến trên toàn thế giới và đáp ứng các yêu cầu dân chủ bình đẳng giữa nam và nữ, như vậy nền dân chủ mới thể hiện rõ nét tính đại diện và bền vững. Điều này được thể hiện đầu tiên qua việc IPU không ngừng nỗ lực sửa đổi các quy định và điều lệ để phụ nữ ngày càng có một vị trí và vai trò quan trọng trong chính tổ chức này.

Xem tiếp...