Bảo vệ người lao động trong nền kinh tế Gig

Nền kinh tế Gig (tiếng Anh: Gig Economy) là nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời. Hiện nay, tại Liên minh châu Âu (EU), cứ 10 người lại có một người đang làm việc trong “nền kinh tế Gig”. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không được hưởng quyền đầy đủ của người lao động. Vì vậy, EU đã có nhiều bước đi nhằm nâng cao quyền của họ và mới đây nhất Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu tiến hành tham vấn cộng đồng về các vấn đề pháp lý liên quan.

Ba nguy cơ liên quan đến vaccine ngừa Covid-19

Tiêm chủng nhằm ngăn ngừa SARS-CoV-2 ở phạm vi thế giới là một trong những nỗ lực phi chiến tranh quan trọng nhất từ trước đến nay của nhân loại. Nhiều quốc gia đã đưa ra kế hoạch tiêm chủng đầy tham vọng và có trình tự cẩn thận. Để thành công, các nhà hoạch định chính sách nên lường tới ba nguy cơ có thể xảy ra, từ đó có đối sách cụ thể cho kế hoạch tiêm chủng của mình trong năm 2021 và xa hơn.

Cảnh giác với lạm phát

Hầu hết các bên đánh giá kinh tế đồng thuận về xu hướng giá cả sẽ duy trì ở mức thấp liên tục thời gian tới. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ lạm phát có thể quay trở lại. Chuyên gia Axel A. Weber, nguyên thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng chung châu Âu, đồng thời là Chủ tịch Ban Giám đốc ngân hàng UBS đã có bài viết phân tích về vấn đề này.

Sát cánh trước khủng hoảng

Hôm qua, 19.2, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cùng các nhà lãnh đạo G7 trước khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh nhóm này vào tháng 6 tới. Sự kiện trên nhằm thảo luận cách thức giúp các nền dân chủ hàng đầu có thể làm việc cùng nhau để bảo đảm việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 một cách công bằng trên toàn thế giới, ngăn chặn các đại dịch trong tương lai cũng như phục hồi kinh tế và chống biến đổi khí hậu…

Kỷ nguyên hậu đại dịch thuộc về ai?

Sau một năm thế giới sống trong bóng đen của đại dịch Covid-19, có một sự thật rõ ràng là các nước nghèo ở châu Á đã quản lý cuộc khủng hoảng y tế này tốt hơn nhiều so với những nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới như Mỹ hay châu Âu. Nhưng liệu năm 2021 có đánh dấu sự khởi đầu của một "Kỷ nguyên châu Á" hay không thì vẫn là điều còn phải xem xét.

Động đất ở Nhật Bản: Ít nhất 100 người bị thương

Ít nhất 100 người đã bị thương trong trận động đất mạnh ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản vào đêm qua (13.2). Trận động đất cũng đã gây ra tình trạng mất điện cục bộ và làm gián đoạn giao thông.

Xu hướng thời công nghệ

Quyền ngắt kết nối đang được đề xuất là một quyền của con người liên quan đến khả năng ngắt kết nối khỏi công việc của người lao động, trong đó chủ yếu là không phải tham gia vào các giao tiếp điện tử liên quan đến công việc như e-mail hoặc tin nhắn ngoài giờ làm việc. Trong bối cảnh làm việc từ xa đang trở thành xu hướng trong thời đại dịch Covid-19, quyền này càng được các nhà lập pháp và hoạch định chính sách trên toàn thế giới quan tâm hơn bao giờ hết.

Tăng cường bảo vệ người lao động trong thời kỳ dịch bệnh

Vừa qua, các nghị sĩ châu Âu đã kêu gọi trao quyền ngắt kết nối kỹ thuật số khỏi công việc cho người lao động mà không phải đối mặt với hậu quả tiêu cực nào. Sáng kiến lập pháp trên được Nghị viện châu Âu thông qua cách đây khoảng 2 tuần với 472 phiếu ủng hộ so với 126 phiếu chống, ra đời trong bối cảnh tình trạng nhiễm virus Corona gia tăng trên khắp châu lục khiến nhiều Chính phủ phải áp dụng lại các biện pháp đóng cửa, buộc người lao động ở nhà và làm việc từ xa trong thời gian dài hơn.

Pháp tiên phong trong luật hóa quyền ngắt kết nối

Trên thế giới, ở cấp độ quốc gia, Pháp được coi là nhà tiên phong trong việc công nhận về mặt pháp lý quyền ngắt kết nối để bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động sau giờ làm việc.

Đoàn kết hay chia rẽ?

Hàng chục thành viên quan trọng của đảng Cộng hòa, Mỹ, đã quyết định rời bỏ đảng. Đây là biểu hiện mới nhất cho thấy đảng Con voi đang trong tình trạng chia rẽ sâu sắc khi các thành viên không thể thống nhất quan điểm về việc sẽ kế thừa hay rời xa chủ nghĩa Trump.

Chủ nghĩa dân tộc vaccine

Mối quan hệ giữa Anh và châu Âu đang trở nên căng thẳng sau khi EU cáo buộc quốc gia cựu thành viên cố tình không đáp ứng hợp đồng cung cấp vaccine trước đó. Giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp trả đũa lẫn nhau đang làm lộ rõ "chủ nghĩa dân tộc vaccine", điều có thể dẫn đến xung đột kinh tế và chính trị sâu rộng hơn, làm gián đoạn chiến lược hợp tác toàn cầu chống Covid-19.

Nghị viện thế giới

Australia: Đòi lại công bằng cho các hãng truyền thông

Australia: Đòi lại công bằng cho các hãng truyền thông

Vừa qua, Quốc hội Australia đã chính thức thông qua Dự luật Đàm phán truyền thông, buộc các nền tảng số toàn cầu trả tiền nếu muốn hiển thị nội dung tin tức của nước này. Văn bản pháp lý trên từng gây ra cuộc chiến căng thẳng giữa xứ sở kangaroo và ông lớn Facebook, sẽ là luật tiên phong về vấn đề này trên thế giới, là cơ sở để các nước hoạch định các luật tương tự. Nó đưa Australia trở thành quốc gia đầu tiên mà "trọng tài Chính phủ" sẽ đặt ra mức phí mà các gã khổng lồ công nghệ phải trả nếu quá trình đàm phán với các công ty truyền thông thất bại.

Xem tiếp...