Cây gậy và củ cà rốt

Trong khi một số nước có các biện pháp nhằm khuyến khích những nhóm đối tượng còn e ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì một số nước lại áp đặt các biện pháp mạnh tay nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Tái định hình chính sách cân bằng Mỹ - Trung

Hàn Quốc lâu nay thu được nhiều lợi ích từ chính sách mơ hồ chiến lược đối với sự kình địch Mỹ - Trung. Một mặt họ tránh làm mất lòng Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của họ, trong khi vẫn duy trì vị thế đồng minh quân sự của Washington. Tuy nhiên, diễn biến chính trị nội bộ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới có thể đưa đến sự kết thúc của cách tiếp cận này.

Cảnh báo về thảm họa thiên nhiên

Trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, thế giới tiếp tục phải đối mặt với những tình hình thời tiết cực đoan như nắng nóng, lũ lụt, cháy rừng... Đây là một hồi chuông cảnh báo rằng việc biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết trên toàn cầu.

Hoan nghênh Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại với Việt Nam

Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23.7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Hoa Kỳ 1974.

Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan đối với Việt Nam

Ngày 23.7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố quyết định chính thức về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, theo đó cơ quan này sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Thương mại tự do gặp khó

Trong ba phần tư thế kỷ, sự tăng trưởng của thương mại thế giới - vốn đã lan tỏa thịnh vượng cho phần lớn hành tinh, đã được củng cố bởi một điều đơn giản: không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, nguyên tắc này đang bị lung lay khiến thương mại tự do lâm vào thế khó.

Đông Nam Á tìm lối thoát trước bão Covid-19

Năm thứ hai của đại dịch Covid-19 đã diễn biến không tốt đối với các nước Đông Nam Á. Khu vực này phải trải qua những thảm kịch cấp quốc gia đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh.

Giữ cho hành tinh khỏe mạnh hơn

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch chi tiết về cách thức giảm phát thải khí nhà kính. Đây là kế hoạch chống biến đổi khí hậu tham vọng nhất từ trước tới nay của EU vì nó có khả năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực từ du lịch, hàng không đến vận tải biển, song cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

“Ngày tự do” hay khởi đầu thảm họa?

Ngày 19.7, giờ địa phương, Anh chính thức gỡ bỏ các hạn chế ngừa Covid-19 như kế hoạch đã định. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự chỉ trích của không ít nhà khoa học tại xứ sở sương mù cũng như thế giới. Người ta lo sợ rằng, “ngày tự do” sẽ khiến cho virus SARS-CoV- 2 nhấn chìm nước này.

Mỹ duy trì nhiều di sản đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một số sáng kiến chính sách đối ngoại lớn của cựu Tổng thống Donald Trump, chẳng hạn như thúc đẩy các cuộc đàm phán để tái ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran, tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris và chấm dứt hỗ trợ các hoạt động tấn công của liên quân Ảrập Xêút ở Yemen. Tuy nhiên, một số chính sách gây tranh cãi của ông Donald Trump ở Trung Đông, Mỹ Latin và châu Á cho đến nay vẫn được duy trì và có thể sẽ không bị đảo ngược trong tương lai.

Sức khỏe toàn dân - trọng tâm trong chính sách phát triển

Được đánh giá là một thách thức chưa từng có, đại dịch Covid-19 đã làm cho các nước hiểu được giá trị cơ bản của sức khỏe và tầm quan trọng của việc bao phủ sức khỏe toàn dân. Thành công của Hàn Quốc trong việc xây dựng một hệ thống như vậy sẽ khuyến khích các nước có thu nhập thấp hơn hiện nay thực hiện cam kết tương tự.

Nghị viện thế giới

Tập huấn mang tính bắt buộc

Tập huấn mang tính bắt buộc

Với quan niệm nghị sĩ cũng là một nghề trong xã hội, ở Australia, đại biểu dân cử đều được đào tạo và tập huấn một cách bắt buộc với định hướng rõ ràng là đào tạo kỹ năng để hoạt động hiệu quả và thành công trong vai trò chính khách.

Xem tiếp...