Covid-19 định hình lại cuộc cạnh tranh dược phẩm toàn cầu

Kinh nghiệm quý báu mà các công ty dược châu Á thu được trong đại dịch có thể làm đảo lộn sự độc quyền của phương Tây đối với các loại thuốc giá trị cao nói chung, kéo theo những tác động đối với khả năng tiếp cận thuốc trên toàn cầu.

Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp về vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm

Theo các nhà ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có cuộc họp kín khẩn cấp trong ngày 20.10 về Triều Tiên sau khi truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng xác nhận thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Thận trọng để bảo đảm an toàn

​​​​​​​Trẻ em đang là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19 vì chưa được tiêm vaccine ngừa virus SARS- CoV-2. Trong khi nhiều quốc gia đã và đang triển khai tiêm vaccine cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, thì một số nước cũng cân nhắc sẽ tiêm cả cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Dẫu vậy, vấn đề này vẫn đang được xem xét thận trọng, kỹ càng để bảo đảm an toàn nhất cho thế hệ tương lai.

Hai mảng đối lập trong sống chung với dịch bệnh

Hơn một năm rưỡi sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, một số quốc gia đã tiến bộ vượt bậc trong chiến dịch tiêm chủng như Singapore đang tiến hành hiệu chỉnh lại chiến lược “Zero Covid”. Nhưng cả những quốc gia khác như Philippines, vốn đang phải đấu tranh để tránh nguy cơ hệ thống y tế sụp đổ, cũng đang suy nghĩ tới việc mở cửa nền kinh tế. Điều đó có nghĩa là “Zero Covid” có thể không còn khả thi nữa và việc chuyển sang những lựa chọn thay thế thực tế trong điều kiện “chung sống với Covid-19” ngay cả với các quốc gia chưa phủ sóng tiêm chủng cũng là một điều cần cân nhắc.

Cộng hòa Síp tước hộ chiếu của hàng chục người nhập quốc tịch qua đầu tư

Chính phủ Cộng hòa Síp thông báo quyết định tước hộ chiếu của 39 nhân vật và 6 người phụ thuộc có quốc tịch nước này qua chương trình đầu tư.

Chìa khóa giúp Thái Lan phục hồi kinh tế

Trong bối cảnh ngành du lịch cũng như nền kinh tế của xứ sở chùa vàng đang thiệt hại nghiêm trọng, Thái Lan đã công bố kế hoạch mở cửa du lịch cụ thể và cẩn trọng đón du khách nước ngoài qua đường hàng không. Đây đánh dấu một bước tiến lớn trong sự hồi sinh của một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của quốc gia này và mang lại nhiều kỳ vọng trong việc phục hồi kinh tế.

Thực tế mới và cập nhật luật pháp

Những thay đổi đối với các quy tắc sở hữu trí tuệ không chỉ vì mục tiêu hài hòa hóa các quy tắc sở hữu toàn cầu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ quốc tế và khu vực. Ngoài việc tăng cường thương mại quốc tế, các thay đổi này còn buộc pháp luật về sở hữu trí tuệ phải điều chỉnh và cập nhật phù hợp với thời đại mới.

Nhìn từ một số quốc gia

Cập nhật và hoàn thiện các quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ luôn là quan tâm hàng đầu của nhiều nước trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0. Bởi đây là một trong những yếu tố thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, giúp phát triển quốc gia và tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu...

Toàn cầu hóa và sự phát triển các quy tắc sở hữu trí tuệ xuyên quốc gia

Sở hữu trí tuệ là một lĩnh vực của hệ thống pháp luật quy định việc sử dụng tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, cùng với quá trình toàn cầu hóa, thế giới đã có những biến đổi đáng kể trong nửa thế kỷ qua, đòi hỏi các quy tắc sở hữu trí tuệ trong hệ thống này cũng phải thích ứng và thay đổi theo.

Đằng sau ý định Trung Quốc thành lập ngân hàng ở Nigeria

Đối với Trung Quốc, kế hoạch thành lập các chi nhánh ngân hàng ở Nigeria tạo cơ hội để họ hội nhập sâu hơn với các hệ thống tài chính của lục địa châu Phi, từ đó đưa đồng nội tệ của nước này trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AMMW 4

Đó là đánh giá của các nước thành viên ASEAN tại Cuộc họp Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 4 (AMMW-4) do Indonesia chủ trì vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thế giới 24h

Covid-19 định hình lại cuộc cạnh tranh dược phẩm toàn cầu

Covid-19 định hình lại cuộc cạnh tranh dược phẩm toàn cầu

Kinh nghiệm quý báu mà các công ty dược châu Á thu được trong đại dịch có thể làm đảo lộn sự độc quyền của phương Tây đối với các loại thuốc giá trị cao nói chung, kéo theo những tác động đối với khả năng tiếp cận thuốc trên toàn cầu.

Xem tiếp...