Bảo vệ người lao động trong nền kinh tế Gig

Nền kinh tế Gig (tiếng Anh: Gig Economy) là nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời. Hiện nay, tại Liên minh châu Âu (EU), cứ 10 người lại có một người đang làm việc trong “nền kinh tế Gig”. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không được hưởng quyền đầy đủ của người lao động. Vì vậy, EU đã có nhiều bước đi nhằm nâng cao quyền của họ và mới đây nhất Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu tiến hành tham vấn cộng đồng về các vấn đề pháp lý liên quan.

Australia: Đòi lại công bằng cho các hãng truyền thông

Vừa qua, Quốc hội Australia đã chính thức thông qua Dự luật Đàm phán truyền thông, buộc các nền tảng số toàn cầu trả tiền nếu muốn hiển thị nội dung tin tức của nước này. Văn bản pháp lý trên từng gây ra cuộc chiến căng thẳng giữa xứ sở kangaroo và ông lớn Facebook, sẽ là luật tiên phong về vấn đề này trên thế giới, là cơ sở để các nước hoạch định các luật tương tự. Nó đưa Australia trở thành quốc gia đầu tiên mà "trọng tài Chính phủ" sẽ đặt ra mức phí mà các gã khổng lồ công nghệ phải trả nếu quá trình đàm phán với các công ty truyền thông thất bại.

Mỹ: Mọi thứ đều có khuôn khổ

Mặc dù quê hương của những mạng xã hội nổi tiếng bậc nhất thế giới như Google, Facebook hay Twitter… là nước Mỹ, nhưng không phải các nền tảng công nghệ trên “muốn làm gì thì làm”. Bởi hoạt động của họ phải tuân theo rất nhiều quy định pháp luật mà các nhà lập pháp xứ sở cờ hoa đưa ra nhằm bảo đảm sự phát triển lành mạnh của môi trường ảo có khả năng kết nối không giới hạn này, nhất là việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và nỗ lực thay đổi Điều 230 trong Luật về Chuẩn mực truyền thông của Mỹ, vốn bảo vệ các mạng xã hội khỏi những vụ kiện về nội dung.

Kiểm soát nền tảng truyền thông xã hội: Không thể lơ là

Cuộc tranh cãi giữa Chính phủ Australia và mạng xã hội đình đám Facebook xung quanh vấn đề phí tin tức đang làm nổi lên chủ đề làm thế nào để các quốc gia kiểm soát tin tức của mình trên các mạng truyền thông xã hội khi mà số người dùng rất lớn, có sự kết nối với nhau vô cùng mạnh mẽ và tạo ra quyền lực chưa từng có cho những nền tảng này. Việc bảo vệ lợi ích của người dùng cũng như tránh những tác động tiêu cực từ các mạng xã hội là nhiệm vụ mà các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới luôn chú trọng.

Lào khuyến nghị người nhập cảnh mua bảo hiểm Covid-19

Ủy ban chuyên trách quốc gia về phòng chống Covid-19 của Lào vừa ra thông báo quy định các thủ tục đối với cá nhân nhập cảnh vào nước này.

Ba nguy cơ liên quan đến vaccine ngừa Covid-19

Tiêm chủng nhằm ngăn ngừa SARS-CoV-2 ở phạm vi thế giới là một trong những nỗ lực phi chiến tranh quan trọng nhất từ trước đến nay của nhân loại. Nhiều quốc gia đã đưa ra kế hoạch tiêm chủng đầy tham vọng và có trình tự cẩn thận. Để thành công, các nhà hoạch định chính sách nên lường tới ba nguy cơ có thể xảy ra, từ đó có đối sách cụ thể cho kế hoạch tiêm chủng của mình trong năm 2021 và xa hơn.

Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa phát động một chiến dịch quốc gia để “rút ra bài học” từ lịch sử ngay trước thềm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chiến dịch nhằm tăng cường giáo dục kiến thức và ý thức của cán bộ, đảng viên và người dân về Đảng Cộng sản, qua đó tập hợp sự ủng hộ đối với các chính sách của đảng cũng như củng cố lòng trung thành với lãnh đạo đảng.

Australia thông qua luật yêu cầu công ty công nghệ trả phí

Quốc hội Australia đã thông qua luật mới, yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google phải trả phí cho những nội dung tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ.

Cảnh giác với lạm phát

Hầu hết các bên đánh giá kinh tế đồng thuận về xu hướng giá cả sẽ duy trì ở mức thấp liên tục thời gian tới. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ lạm phát có thể quay trở lại. Chuyên gia Axel A. Weber, nguyên thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng chung châu Âu, đồng thời là Chủ tịch Ban Giám đốc ngân hàng UBS đã có bài viết phân tích về vấn đề này.

EU duy trì hạn chế đi lại không thiết yếu

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí tiếp tục duy trì các hạn chế đối với việc đi lại không thiết yếu trong EU, bất chấp ban điều hành của khối yêu cầu 6 nước thành viên nới lỏng hạn chế biên giới.

Mỹ tiến thoái lưỡng nan

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ không đưa các công ty Đức vào danh sách áp đặt trừng phạt liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2). Chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức, các cuộc tranh luận về dự án này đang buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden phải cân bằng giữa duy trì sức ép với Nga và xây dựng quan hệ thân thiết hơn với Đức, một đồng minh NATO. Thời gian đang cạn dần với Mỹ khi mà “dòng chảy” này sắp được khơi thông.

Thế giới 24h

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19

Trong nỗ lực đưa đất nước trở lại cuộc sống bình thường, ngày 26.2, Hàn Quốc đã bắt đầu chiến dịch tiêm phòng Covid-19 sử dụng vaccine của AstraZenecan nhượng quyền cho công ty SK Bioscience của quốc gia này sản xuất.

Xem tiếp...