Vừa thi công, vừa chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Thi công trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa (Tập đoàn TRE) luôn coi việc vừa sản xuất, thi công vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các kỹ sư, công nhân trên công trường là ưu tiên hàng đầu.

Nghiêm túc thực hiện các quy định

Gia Lai hiện có 17 dự án điện gió với tổng công suất hơn 1.242 MW, tổng vốn đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện các dự án đang tập trung tối đa nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Trong đó, Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa (Tập đoàn TRE) đang triển khai xây dựng 2 dự án điện gió Ia Pết Đak Đoa 1 và Ia Pết Đak Đoa 2 có tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, sản lượng phát điện là 550MWh/năm. Đơn vị thi công cùng lúc 2 dự án điện gió có tổng công suất 200MW (mỗi dự án 100MW); trạm biến áp 500kV; trạm biến áp và 20km đường dây 220kV nên khối lượng công việc rất lớn.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trên công trường là ưu tiên hàng đầu
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trên công trường là ưu tiên hàng đầu

Để bảo đảm tiến độ đưa vào vận hành thương mại trong năm 2021, thời gian này, các tổ, đội thi công luân phiên nhau tăng ca, làm cả ngày lẫn đêm. Ông Phạm Ân Sẩn - kỹ sư hiện trường (Công ty TNHH VIECC-YUSHIN) cho biết, đơn vị đảm nhiệm thi công một số hạng mục như đường nội bộ; hệ thống mương, máng thoát nước và phần móng trụ, với 300 công nhân chia thành 2 ca làm việc. Riêng phần đổ bê tông móng trụ, công nhân tăng ca làm xuyên đêm, thi công từ 4 giờ chiều đến khoảng 5 giờ sáng hôm sau, tranh thủ hoàn thành khối lượng công việc theo cam kết với chủ đầu tư.

Thi công nhanh nên cường độ công việc rất cao, song xác định chất lượng công trình phải đặt lên hàng đầu, Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa luôn yêu cầu quy trình an toàn lao động luôn được áp dụng chặt chẽ trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, vấn đề bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các kỹ sư, công nhân trên công trường trong thời điểm này cũng đặc biệt được ưu tiên.

Túc trực tại dự án trong những ngày vừa bận rộn tiến độ thi công, vừa đối diện với nguy cơ dịch bệnh, ông Phạm Ân Sẩn cho biết, không chỉ riêng ông mà tất cả các kỹ sư, công nhân tại công trường đều tuân thủ hoàn toàn các quy định phòng, chống dịch bệnh mà Bộ Y tế công bố; tuyệt đối không tụ tập nơi đông người và lúc nào cũng đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Cũng như ông Sẩn, tất cả công nhân, kỹ sư làm việc tại cả 2 dự án điện gió Ia Pết Đak Đoa 1 và Ia Pết Đak Đoa 2 đều không thể về thăm gia đình do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song tất cả đều khẳng định sẽ tuân thủ những biện pháp phòng dịch của công ty, nhất là quy định “ai ở đâu ở nguyên chỗ đấy” để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch là số 1

Theo Giám đốc Kỹ thuật, Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa Nguyễn Anh Khoa, với gần 1.000 lao động thi công ở tất cả hạng mục công trình ở 2 dự án điện gió Ia Pết Đak Đoa 1 và Ia Pết Đak Đoa 2, song diện tích thi công lớn nên không xảy ra tình trạng tập trung số lượng lớn người lao động tại một vị trí. Công ty cũng thường xuyên phổ biến các quy định của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19 với toàn bộ cán bộ công nhân viên cũng như các công ty đối tác, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát.

Tại cả 2 dự án cũng có những quy định bổ sung để bảo đảm phòng chống dịch như chia ca chia kíp, bảo đảm khoảng cách khi làm việc ở công trường. Đồng thời, có các cơ chế khuyến khích, động viên để cán bộ công nhân viên yên tâm làm việc, hạn chế về phép trong lúc này, tránh lây lan dịch. Ngoài ra, Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa cũng lấy danh sách công nhân viên trên công trường để nếu có đợt tiêm chủng rộng rãi sẽ đăng ký tiêm vaccine cho mọi người.

Cán bộ điều hành công trường, đơn vị tư vấn quản lý UL (Mỹ) Lê Văn Tuấn cho hay, là đơn vị đồng hành với chủ đầu tư tham gia quản lý các nhà thầu, kiểm soát tất cả công việc của dự án từ tiến độ thi công, kỹ thuật cho đến chất lượng công trình, vật tư đầu vào, nên việc bổ sung đầy đủ nhân lực tham gia giám sát tất cả hoạt động công việc hàng ngày theo tiêu chuẩn dự án được chú trọng, nhất là vấn đề an toàn của kỹ sư, công nhân.

Xác định rõ việc chỉ có bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì dự án mới đạt được mục tiêu kịp vận hành thương mại theo kế hoạch đề ra, đại diện Công ty cổ phần Phong điện Ia Pết Đak Đoa cho biết, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt hàng ngày cho kỹ sư, cán bộ nhân viên, người lao động, công nhân; phát khẩu trang, nước rửa tay; thực hiện phun khử trùng toàn bộ khu điều hành dự án; các cuộc họp trực tiếp được bố trí không quá 15 người và ngồi cách xa nhau theo quy định... được công ty triển khai thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, thực hiện test Covid-19 thường xuyên cho toàn bộ cán bộ, nhân viên.

Đánh giá cao các chủ đầu tư đã sớm bắt tay triển khai dự án, đặc biệt là thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để vừa bảo đảm thi công, vừa bảo đảm an toàn cho kỹ sư, công nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành khẳng định, khi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Kết quả này tiếp tục ghi dấu sự thành công trong thu hút đầu tư nhằm hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

Nhật Phương