EVNGENCO1

Xây dựng kịch bản sản xuất, kinh doanh phù hợp 

Xem với cỡ chữ
Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song, trong tháng 8, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, để bảo đảm vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất an toàn, EVNGENCO1 cần rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua để điều chỉnh các kịch bản phù hợp cho các tình huống trong thời gian tới.

Các nhà máy vận hành ổn định

Theo Báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng tháng 8, các nhà máy của EVNGENCO1 vận hành ổn định; lưu lượng nước về các hồ chứa như Đại Ninh, Đa Nhim khá tốt giúp các nhà máy thủy điện hoạt động hiệu quả. Công tác sửa chữa bảo dưỡng đều được hoàn thành tốt, trong đó đại tu Tổ máy H2 - Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 vượt tiến độ 3 ngày.

	Công ty thuỷ điện Đại Ninh được đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả của EVNGENCO1 trong tháng 8 Nguồn: ITN
Công ty thuỷ điện Đại Ninh được đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động hiệu quả của EVNGENCO1 trong tháng 8
Nguồn: ITN

Ghi nhận nỗ lực của tất cả các đơn vị trong toàn Tổng công ty khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là khối các đơn vị thủy điện, song Tổng giám đốc EVNGENCO1 Nguyễn Hữu Thịnh cũng cho hay, đại dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến khó lường, khiến phụ tải giảm thấp, ảnh hưởng lớn đến công tác sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng của Tổng công ty. Theo đó, tổng sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được trong tháng 8 là 2.355 triệu kWh, đạt 84,4% kế hoạch tháng. Lũy kế 8 tháng, sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty đạt 24.384 triệu kWh, bằng 68,5% kế hoạch năm EVN giao.

Đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 8 là trên 1.740 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng trên 8.251 tỷ đồng, đạt 79,1% và giá trị thanh toán đạt 78,95% kế hoạch năm. Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. Tổ máy H5 - Dự án Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng đã chính thức hòa lưới điện Quốc gia thành công với công suất 80MW vào ngày 4.8 và được ghi nhận Ngày vận hành thương mại là 12.8.

Ngoài ra, để đáp ứng cho nhu cầu chuyển đổi số, trong tháng 8, Tổng công ty đã có nghị quyết thông qua chủ trương trang bị hạ tầng công nghệ thông tin; tiến hành rà soát tổng thể các phần mềm đang ứng dụng cùng với việc đánh giá, hiệu chỉnh các nhiệm vụ chuyển đổi số giao các đơn vị để hoàn thiện Kế hoạch chuyển đổi số của Tổng công ty.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, EVNGENCO1 tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ và chính quyền địa phương để vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất an toàn. Nhiều đơn vị phải triển khai phương án sản xuất “3 tại chỗ”, nghỉ tập trung sau giờ làm việc tại các nhà máy trong các điều kiện sinh hoạt, làm việc hết sức khó khăn.

Các đơn vị thuộc khu vực nguy cơ cao thực hiện cách ly tập trung lực lượng vận hành, sửa chữa; các đơn vị thuộc khu vực “bình thường mới” tổ chức xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên 20% cán bộ công nhân viên/tuần. Tổng công ty và các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để triển khai kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên đúng thời hạn; tích cực hỗ trợ về vật chất cho địa phương chống dịch; thực hiện tốt công tác chăm lo, động viên, thăm hỏi kịp thời đến người lao động, đặc biệt đối với người lao động trực tiếp cách ly tập trung trong các nhà máy, người lao động có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất an toàn

Tại hội nghị giao ban về kết quả sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng tháng 8 và kế hoạch tháng 9 năm 2021, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa cho biết, các đơn vị đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 khi toàn Tổng công ty chưa xuất hiện ca F0, kể cả Công ty nhiệt điện Duyên Hải là đơn vị nằm trong khu vực nguy cơ cao. Tuy nhiên, các đơn vị phải rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua để điều chỉnh các kịch bản phù hợp cho các tình huống trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 nhấn mạnh, Tổng công ty và các đơn vị phải tiếp tục phối hợp với địa phương để đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid- 19 cho cán bộ công nhân viên; thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và yêu cầu của địa phương. 

Bên cạnh việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tập trung hoàn thành các mốc tiến độ theo kế hoạch đầu tư xây dựng đã đề ra, bao gồm các dự án đang triển khai cũng như các dự án chuẩn bị đầu tư; EVNGENCO1 sẽ đẩy mạnh việc chuyển đổi số và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, EVNGENCO1 sẽ triển khai thủ tục để xây dựng các phần mềm theo nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2021 của Tổng công ty; ứng dụng quản lý, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trên thiết bị di dộng cũng sẽ được áp dụng chính thức.

Một nhiệm vụ quan trọng trong tháng 9.2021 của EVNGENCO1 là hoàn thành sản lượng điện được giao 2.328,9 triệu kWh, trong đó, sản lượng của dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là 276 - 479 triệu kWh tùy tình hình thực tế. Để hoàn thành nhiệm vụ, theo đại diện EVNGENCO1, các tổ máy phát điện phải vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia. Đặc biệt, các nhà máy thủy điện tuân thủ quy định về quy trình vận hành liên hồ chứa, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng như vận hành trong mùa lũ. Công tác cung ứng than bảo đảm đủ cho vận hành; công tác sửa chữa bảo dưỡng các tổ máy hoàn thành theo kế hoạch.

Vân Phi