Xây dựng phương án chi tiết ứng phó dịch Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Để chuẩn bị thí điểm đón khách du lịch quốc tế, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cần xây dựng phương án chi tiết để chủ động ứng phó với các tình huống dịch có thể xảy ra. Theo đó, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu vừa có cuộc làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Phấn đấu sớm đạt miễn dịch cộng đồng

Theo đại diện UBND TP. Phú Quốc, tính đến ngày 3.10, Phú Quốc có tổng số 276 ca F0, trong đó có 2 ca F0 phát hiện tại cộng đồng và 274 ca F0 trong khu vực phong tỏa, cách ly; ngoài ra có 351 F1 liên quan. Hiện TP. Phú Quốc chỉ có phường An Thới đang ở mức nguy cơ rất cao, phường Hàm Ninh và phường Dương Đông ở mức nguy cơ, các phường còn lại ở mức độ bình thường mới. Tại những điểm này, Phú Quốc đã triển khai 4 đợt xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

TP. Phú Quốc cần lên phương án chi tiết để đối phó, xử lý các tình huống diễn biến phức tạp
TP. Phú Quốc cần lên phương án chi tiết để đối phó, xử lý các tình huống diễn biến phức tạp
Nguồn: ITN

Bên cạnh các đợt xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, thành phố đã và đang tập trung tăng cường truyền thông về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến từng gia đình, đặc biệt những gia đình có F0, F1 để người dân không hoang mang và hợp tác tốt với các tổ công tác điều tra dịch tễ; kêu gọi những người có liên quan đến ca F0 giữ liên lạc chặt chẽ với y tế, báo ngay cho y tế địa phương khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Đồng thời linh hoạt, kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình dịch trên địa bàn để đánh giá đúng và nhanh chóng tham mưu cho tuyến trên có những biện pháp đáp ứng phù hợp, ngăn chặn dịch xâm nhập tại cộng đồng trên địa bàn TP. Phú Quốc.

Với điều kiện đặc biệt là đảo xa đất liền, nhiều vấn đề hạn chế, đặc biệt khi mở cửa đón du khách, TP. Phú Quốc cần có những phương án về y tế chi tiết để xử lý các tình huống về thu dung, điều trị, nên địa phương cũng đề xuất ưu tiên xem xét về vật tư, thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19.

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của TP. Phú Quốc khi số ca mắc trong cộng đồng chỉ có 2 ca F0 và 274 ca F0 khác phát hiện trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Tính đến sáng 5.10, tỷ lệ tiêm mũi 1 của địa phương đạt 88,57% dân số, trong đó, có 10,09% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 2. Tuy nhiên, với số lượng trẻ em rất lớn (13.480 trẻ từ 6 - 12 tuổi; 15.672 trẻ từ 12 - 18 tuổi) và phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, người trên 65 tuổi có nhiều bệnh nền chưa được tiêm. TP. Phú Quốc đề xuất có thêm nguồn vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tiến tới mở cửa đón du khách an toàn.

Kiểm soát chặt vùng có nguy cơ cao

Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực của địa phương, Thứ trưởng lưu ý rằng, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên TP. Phú Quốc cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những vùng có nguy cơ cao; triển khai tốt công tác tiêm vaccine phòng Covid-19; chú trọng nâng cao năng lực xét nghiệm cho hệ thống y tế của thành phố. Đồng thời, tiếp tục chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19, tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong Nhân dân; thực hiện tốt thông điệp 5K, bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển đồng bộ kinh tế - xã hội.

"Ý thức chấp hành của Nhân dân là then chốt để các xã,phường và toàn TP. Phú Quốc thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch và giữ vững thành quả chống dịch trên địa bàn. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân phải tự ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, xem đây là nghĩa vụ và trách nhiệm vì lợi ích của cộng đồng và xã hội" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, dù hiện nay tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được khống chế, song, vẫn còn nhiều phức tạp, khó lường, đặc biệt là liên quan đến ổ dịch tại phường An Thới, tập trung chủ yếu ở khu phố 1, khu phố 2 và 4, một phần khu phố 3, 5, 6, 7, 8. Các ca bệnh vẫn còn rải rác ở 1 số khu phố khác là mối nguy cơ bùng dịch phát lây lan khắp địa bàn phường An Thới và có thể bùng phát ra các xã, phường lân cận. Vì vậy, Phú Quốc cần tiếp tục sàng lọc Covid-19 trên địa bàn phường An Thới và các xã, phường còn lại theo quy định.

Thêm vào đó, thành phố chuẩn bị thí điểm đón khách du lịch quốc tế nên khả năng lây lan Covid-19 từ khách du lịch vào đảo vẫn còn, tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Do là đảo xa đất liền, điều kiện về y tế còn hạn chế, đặc biệt khi mở cửa đón du khách, thành phố cần xây dựng các phương án chi tiết để kịp thời đối phó và xử lý các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Hải Yến