Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Xây dựng quy trình "tháp 3 tầng" trong công tác điều trị Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Ngày 31.7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với Thành ủy, UBND TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
	Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ
Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ

Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch chưa đi vào căn cơ, bài bản

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết từ ngày 8.7 đến 17 giờ ngày 30.7, TP có 1.302 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có 532 ca trong khu cách ly, phong tỏa, chiếm 40,9%, 770 ca ngoài cộng đồng chiếm 59,1%, hiện thành phố đã truy vết 5.399 F1, 5.362 F2, điều trị khỏi 70 ca và có 10 ca tử vong. Toàn thành phố hiện có 21 ổ dịch lớn, chủ yếu phân bố trên địa bàn các quận trung tâm là Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Ô Môn và huyện Thới Lai. Trong đó có 7 ổ dịch tại các công ty trong các khu công nghiệp và 1 ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa TP (đã cơ bản khống chế). Cần Thơ có 42 khu cách ly, khả năng tiếp nhận 6.517 công dân, đã tiếp nhận 3.075 công dân. Dự kiến sẽ thành lập thêm 34 khu cách ly y tế tập trung mới với khả năng tiếp nhận 4.266 công dân để nâng lên tổng số 76 khu cách ly với khả năng tiếp nhận khoảng 11.183 công dân.

Về năng lực xét nghiệm, hiện Cần Thơ có 13 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR với công suất hơn 2.260 mẫu đơn/ngày đêm và 31 cơ sở xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. Năng lực điều trị, thành phố phân 3 tầng điều trị, tổng công suất dự kiến là 2.655 giường, có 241 máy thở, đối với trường hợp bệnh nhân nguy kịch sẽ được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị. Tính đến ngày 30.7, các Bệnh viện đang điều trị 1.260 bệnh nhân F0 và một số trường hợp nghi nghiễm. Hiện thành phố đang chuẩn bị đưa vào hoạt động 2 bệnh viện dã chiến với 1.200 giường bệnh để nâng công suất điều trị và tăng cường giường hồi sức tích cực, chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân nặng. Công tác tiêm vaccine, triển khai hoàn tất 3 đợt và tiêm 44.781 liều (chiếm 2,52% dân số) và đã có kế hoạch sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng tiếp theo. Dự kiến TP. Cần Thơ được tiếp nhận 254.000 liều vaccine trong vài ngày tới và sẽ được cấp 1,76 triệu liều cho đến hết năm 2021. Thành phố đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine đợt 4 từ ngày 30.7 tại một số điểm tiêm

	Cần Thơ cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm
Cần Thơ cần đẩy nhanh công tác xét nghiệm

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho rằng thời gian qua, dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, lây nhiễm nhanh trên diện rộng, dịch bệnh đã tấn công vào khu công nghiệp, cơ sở y tế, công tác triển khai các giải pháp phòng, chống dịch chưa đi vào căn cơ, bài bản… Vì vậy, lãnh đạo TP. Cần Thơ đề xuất Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép kiểm soát y tế đối với phương tiện vận tải tại các chốt kiểm soát dịch nhưng đảm bảo không gây ùn tắc giao thông. Đồng thời, bổ sung nhân lực y tế và sớm phân bổ vaccine phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

 

Tổ chức tiêm vaccine càng nhanh càng tốt

Làm việc với lãnh đạo thành phố, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Cần Thơ thực hiện nghiêm chỉ thị 16/CT-Tg vì càng triệt để bao nhiêu thì càng đỡ lây nhiễm bấy nhiêu. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nếu không nghiêm thì thành phố bỏ phí thời gian đã thực hiện. Tuy nhiên thành phố vẫn phát hiện ca nhiễm, chuỗi lây nhiễm mới và từ đó lại lây ra. Do đó, yêu cầu người dân nếu không cần thiết thì không ra khỏi nhà. Đối với khu phong tỏa phải có kế hoạch cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân”. Việc xét nghiệm càng thực hiện nhanh càng tốt, và có thể tập huấn cho người dân tự lấy mẫu của mình rồi giao lại cho nhân viên y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị. 

	Đảm bảo lương lực thưc phẩm cho vùng bị phong tỏa
Đảm bảo lương lực thưc phẩm cho vùng bị phong tỏa

Trong điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Cần Thơ nên xây dựng ngay quy trình "tháp 3 tầng", trong đó tầng 1 dành cho những người bệnh có không có triệu chứng không sử dụng cơ sở y tế, chủ yếu sử dụng cơ sở lưu trú, kể cả khách sạn, khu cách ly, để cách ly F0, F1 và chỉ cần một phòng y tế với 1-2 bác sĩ, nhóm 5-7 y tá theo dõi, còn lại giao cho quân đội, công an, chính quyền cơ sở. Tầng 2 là các cơ sở y tế đảm bảo ô xy để điều trị các ca bệnh có triệu chứng nhẹ và tầng 3 là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng cần thở máy, không để tầng 3 bị quá tải.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị thành phố tổ chức tiêm vaccine càng nhanh càng tốt, không giới hạn số lượng liều tiêm mỗi ngày, ưu tiên người trên 65 tuổi, khu phong tỏa, tập trung lõi đông dân trước, đẩy nhanh tiêm mũi 1.

Để giúp Cần Thơ đẩy lùi dịch bệnh, Bộ Y tế đã có kế hoạch cử các chuyên gia, đoàn công tác của Bộ vào hỗ trợ thành phố. Hiện, Bộ Y tế đã hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ xây dựng Trung tâm hồi sức tích cực 200 giường và có thể xây dựng Trung tâm Hồi sức thứ 2 quy mô 800-1.000 giường với nhân lực do Bệnh viện quân y 103 đảm nhận.

Vũ Châu