Xử lý nghiêm minh đối tượng tung tin giả về Covid -19 

Xem với cỡ chữ
Ngày 10.5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Duy, chủ tài khoản facebook có tên “Hà Nội Phố” do đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 4.5.2021, ông Trần Văn Duy đã sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân facebook có tên “Hà Nội Phố” (địa chỉ: https://www.facebook.com/hanoiphotv) đăng tải thông tin “Hà Nội Phố thông thoáng trong ngày đầu phong tỏa” kèm theo 1 video về trải nghiệm đường phố Hà Nội ngày 4.5.2021, nội dung thông tin sai sự thật.

Hành vi này của ông Duy vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15.7.2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Bởi lẽ, tài khoản facebook “Hà Nội Phố” là trang thông tin điện tử cá nhân do ông Trần Văn Duy thiết lập thông qua việc sử dụng mạng xã hội facebook để cung cấp, chia sẻ thông tin. Trong khi đó, theo tại khoản 4 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định rõ: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp".

Như vậy, theo quy định này, thì ông Duy chỉ được phép đăng tải thông tin cá nhân, tuy nhiên ông Trần Văn Duy đã đăng tải trên tài khoản facebook “Hà Nội Phố” các thông tin về ẩm thực của Hà Nội và thông tin về dịch Covid - 19.

Căn cứ Điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3.2.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Duy số tiền 12,5 triệu đồng. Đồng thời, ông Duy thực hiện gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Dich COVID-19: De moi nguoi dan la
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội làm việc với bà Hoàng Thu Trang, người có hành vi đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN 

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng thông tin sai sự thật về dịch Covid -19. Trước đây, nhiều trường hợp đã có hành vi vi phạm tương tự và bị cơ quan chức năng xử lý. Ngày 6.5 vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đã xử phạt quản trị fanpage Thừa Thiên Huế là Lê Quang H. (27 tuổi, trú ở thành phố Huế) 5 triệu đồng về hành vi đăng thông tin các ca lây nhiễm SARS-CoV-2 không có địa điểm, địa chỉ cụ thể, rõ ràng gây hoang mang cho cộng đồng. Hay ngày 7.5, Phòng An ninh mạng và Phòng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Nghệ An) đã phạt hai trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên trang Facebook cá nhân.

Có những trường hợp đăng tin vì mục đích câu like, nhưng cũng có những trường hợp, thấy những thông tin trên mạng dù chưa được kiểm chứng độ xác thực nhưng vì kém hiểu biết đã bấm share rộng rãi, vô hình trung tạo nên những thông tin không chính xác trên diện rộng, gây hoang mang dư luận.

Hiện Việt Nam có gần 64 triệu tài khoản Facebook và gần 35 triệu tài khoản Youtube. Do đó, để tránh chia sẻ, phát tán những thông tin giả, thông tin không đúng sự thật, mỗi người sử dụng mạng cần phải tỉnh táo để phân biệt được thế nào là thông tin giả, thông tin thật. Bởi nếu không kiểm soát được, sự lan truyền thông tin không đúng sự thật về dịch Covid -19 sẽ gây hậu quả khôn lường.

Tính từ ngày 27.4 đến 12 giờ trưa ngày 10.5, số lượng ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam đã lên tới 442 người. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Việt Nam ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh. Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả nước đang căng mình chống dịch. Chúng ta cảm nhận được nỗi vất vả, bắt chấp hiểm nguy của những lực lượng y tế tuyến đầu và đội ngũ tham gia trực tiếp chống dịch. Để đẩy lùi dịch Covid -19, một mình lực lượng chức năng chống dịch là chưa đủ. Mỗi người dân cần phải có trách nhiệm chung tay với cuộc chiến này.

Muốn vậy, ngoài việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, mỗi người cần thể hiện trách nhiệm công dân ngay trong việc đưa tin, chia sẻ trên mạng xã hội; không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. Bởi chỉ một chút thiếu cẩn trọng, dễ dãi, hay câu like, câu view thông tin thiếu kiểm chứng gây nhiễu loạn thông tin về tình hình dịch bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội, đảo lộn cuộc sống của người dân, gây khó khăn cho lực lượng phòng, chống dịch. Ngoài ra, các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật những đối tượng dù cố tình hay vô ý tung tin về Covid -19 không đúng sự thật để răn đe. 

Hà An