Băn khoăn từ Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 

Xem với cỡ chữ
Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào; tiến độ của dự án liệu có đạt được như kế hoạch… là những trăn trở của cán bộ và người lao động đã và đang làm việc tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Trăn trở của người lao động

Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 là một trong hai nhà máy điện có công suất lớn đóng vai trò cung cấp năng lượng cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ. Dự án được đặt tại Trung tâm Điện lực Thái Bình, với vị trí đắc địa và gồm 2 tổ máy có tổng công suất thiết kế lên tới 1.200MW, khi vận hành NMNĐ Thái Bình 2 sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm… Bởi vậy, NMNĐ Thái Bình 2 đã được đưa vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11.12.2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vì nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan, đến nay, tiến độ của Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã không đạt được như kỳ vọng. Những vấn đề về sai phạm cá nhân đã và đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý. Song, có một thực tế là hệ thống điện quốc gia đang rất khát điện, việc triển khai và hoàn thành Dự án trong thời gian sớm nhất là vấn đề cấp bách, là quan điểm, yêu cầu mà các cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ và bộ, ngành đặt ra đối với Dự án. Đây cũng là sự mong mỏi, là mục tiêu của hàng nghìn người lao động đã và đang làm việc trên công trường xây dựng NMNĐ Thái Bình 2. Họ vẫn kiên trì bám trụ với Dự án, cố gắng, nỗ lực ở mức cao nhất để hoàn thành tốt nhất phần việc của mình trên công trường.

Vậy nên, vào lúc này, những người lao động đã và đang gắn bó với công trường xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 đang rất trăn trở là dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?...

Những chủ trương, cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Dự án liệu có được triển khai hay không? Quan điểm, chủ trương là phải đưa Dự án sớm về đích sẽ được thực hiện ra sao?

Công trường nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2  

Nguồn: ITN 

Không để hao phí nguồn lực đầu tư

Theo đại diện Phòng Kinh tế kế hoạch Ban Quản lý dự án Nguyễn Đức Quân, việc hoàn thành Dự án NMNĐ Thái Bình 2 không phải là nguyện vọng của riêng Tập đoàn Dầu khí hay các bộ, ngành mà là nguyện vọng của hàng nghìn người lao động trên công trường, là niềm tin, hy vọng của người dân Thái Bình. 

Theo đó, điều mà tập thể cán bộ, người lao động Ban Quản lý dự án NMNĐ Thái Bình 2 trăn trở nhất vào thời điểm này là liệu rằng, những cơ chế, chính sách đã được ban hành thời gian qua nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Dự án có được thực thi, cụ thế bằng các quyết định hay không.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã đạt hơn 85%; trong đó thiết kế đạt 99,63%; các hợp đồng mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,8%; thi công đạt 82,7%; chạy thử đạt 11,25%... 

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất là dự án có được triển khai tiếp hay không. Người lao động mong muốn các cấp có thẩm quyền trong quá trình xử lý xem xét đến những nỗ lực của hàng nghìn người lao động vẫn đang kiên trì bám trụ với dự án và các lợi ích tổng thể của dự án, cả hiện tại cũng như trong tương lai. Hàng chục nghìn tỷ đồng đã được đầu tư vào Dự án là tiền của nhân dân và cần làm “sống dậy” khối tài sản đó, mang lại lợi ích cho nền kinh tế, cho đất nước.

Anh Sơn