Bình Thuận: Cải cách hành chính thuế giúp tiết kiệm chi phí, giảm rủi ro cho doanh nghiệp  

Xem với cỡ chữ
Ngày 17.9, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế năm 2019 nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến hoạt động của ngành thuế và TTHC trong mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Hội nghị với sự tham gia của 130 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phạm Như Hải và Phòng chuyên môn trực tiếp trả lời thắc mắc của doanh nghiệp.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính, hỗ trợ người nộp thuế đã giúp cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro trong kê khai, nộp thuế. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng đã hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp thực hiện giao dịch nộp thuế bằng phương thức điện tử, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Năm 2018, kết quả xếp hạng chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC 2019 ( APCI 2018 ), ngành thuế xếp hạng thứ 8 trong nhóm TTHC được đánh giá với chi phí tuân thủ là thấp nhất (là 73,75 nghìn đồng); trong đó,  thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục hành chính chỉ là 2,9 giờ làm việc.


Đại diện doanh nghiệp đang đặt câu hỏi đối với cơ quan thuế

Tính đến nay, số doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng Internet đạt 99,96% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. Việt Nam cũng đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ về kê khai, nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; hóa đơn điện tử;…

Tại Hội nghị, đa số các doanh nghiệp đặt những câu hỏi liên quan đến các vướng mắc chính sách thuế, tập trung các vấn đề: điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng hóa đơn chứng từ khi bán hàng hóa và vận chuyển hàng hóa trên khâu lưu thông; mua hóa đơn lẻ; thủ tục hoàn thuế các dự án đầu tư…

Những thắc mắc của doanh nghiệp trong việc tiếp cận, cập nhật chính sách, thủ tục về thuế được trực tiếp lãnh đạo Cục Thuế và các phòng chuyên môn cơ quan thuế trả lời. Đối với những vướng mắc chưa thể trả lời trực tiếp tại hội nghị, cơ quan thuế tổng hợp và trả lời bằng văn bản, gửi trực tiếp đến các doanh nghiệp.

Xuân Tùng

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
34,7°С
TP. Hồ Chí Minh
30,6°С
TP. Hạ Long
29,8°С
Nha Trang
29,8°С
Vũng Tàu
28°С