Đà Nẵng: Bàn giao Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn 

Xem với cỡ chữ
Chiều 5.8, sau khi đại diện Bộ Y tế, Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng tiến hành rà soát hệ thống hạ tầng kỹ thuật, Bệnh viện (BV) dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn đã chính thức được bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng để đưa vào vận hành, tiếp nhận bệnh nhân.

Dự án này do Tập đoàn Sun Group tài trợ và chịu trách nhiệm thi công nhằm chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua đại dịch, hỗ trợ giảm tải cho các BV trong TP khi dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này đang có nhiều diễn tiến phức tạp. Sau 3,5 ngày thi công lắp ráp khẩn trương, gấp rút, BV dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn đã được hoàn thiện, sớm  2,5 ngày so với kế hoạch đặt ra. 

Toàn cảnh Bệnh viện Dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng

Đây được xem là BV dã chiến đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo mô hình lắp modul theo tư vấn thiết kế của Trung tâm tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Hệ thống buồng/giường bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn…. được thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đối với BV dã chiến. 

BV dã chiến này có thiết kế đạt tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế

Theo thiết kế, các khu vực hành lang tầng 2, 3 của Cung thể thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ. Tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y, bác sĩ điều trị. Để đáp ứng yêu cầu trước mắt, BV đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, các không gian khác sẽ được tận dụng để lắp đặt thêm buồng, giường bệnh, với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700-1.000 giường bệnh. 

Phía trong BV dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn

Được lắp ráp bằng các vật liệu nhẹ, BV dã chiến này có thiết kế đạt tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế như: Khoảng cách an toàn cho cách ly bệnh truyền nhiễm; thông gió tự nhiên; tổ chức mặt bằng và phân luồng đi để tránh lây nhiễm chéo; lắp đặt biển chỉ dẫn chi tiết đến từng buồng bệnh.  

Từng buồng bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi

Từng buồng bệnh được trang bị đầy đủ tiện nghi với giường y tế, tủ đầu giường, quạt, móc treo đồ, công tắc, ổ cắm, đèn chiếu sáng phục vụ thăm khám, đặc biệt có nút nhấn khẩn cấp báo đến trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực bệnh nhân có camera phủ khắp, trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo công tác PCCC, thoát hiểm, cứu hộ. BVcũng được phủ sóng wifi miễn phí.

Về phương án hoạt động, BV dã chiến sẽ được sử dụng tùy theo tình hình dịch bệnh. Trong trường hợp số bệnh nhân Covid-19 bùng phát, nơi đây sẽ tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh. Nếu số bệnh nhân vẫn được kiểm soát, các BV trong TP vẫn đủ khả năng thu dung, điều trị..., BV dã chiến sẽ làm nơi tiếp nhận, cách ly, theo dõi những trường hợp tiếp xúc gần (F1) trong thời gian 14 ngày. 

Bệnh viện dã chiến được vệ sinh kỹ càng trước khi đưa vào vận hành, tiếp nhận bệnh nhân

Bác sĩ Trần Thanh Thủy - Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng được chỉ định làm Giám đốc cơ sở điều trị Covid-19 tại BV dã chiến, phụ trách về hậu cần, tổ chức. Bên cạnh đó, BV dã chiến cũng sẽ có một Phó giám đốc phụ trách về chuyên môn.

Tin và ảnh: Quang Hải