Dịch nCoV buộc ngành hàng rau quả phải đẩy nhanh tái cơ cấu 

Xem với cỡ chữ
Chiều 11.2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đi thăm và làm việc với nông dân, các doanh nghiệp tại tỉnh Long An trước ảnh hưởng của dịch nCoV.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hoan nghênh tỉnh Long An đã có quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp tốt, chuyển từ khai thác thuần nông cây lúa sang các loại cây trồng; đã chú trọng đến phát triển logistics, thu hút nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản, nhất là cây thanh long. Hiện nay, Việt Nam tuy chỉ có 60.000ha thanh long nhưng đã xuất khẩu mang về gần 2 tỷ USD mỗi năm và có thể khẳng định đây là cây trồng mang lại giá trị cao nhất.


Riêng tại Long An, có huyện Châu Thành đã chuyển toàn bộ đất nông nghiệp sang trồng cây thanh long, góp phần mang lại giá trị xuất khẩu cao. Tuy nhiên, ông Cường cũng chỉ ra những bất cập trong việc sản xuất thanh long là hiệu quả chưa cao nên cần phải tiếp tục tái cơ cấu sâu hơn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, những khó khăn trong sản xuất nông sản do dịch viêm đường hô hấp rất rõ, buộc ngành nông nghiệp phải tái cơ cấu sản xuất. Ông Cường đề nghị cần phải phối hợp chặt chẽ giữa nhà máy, nông dân, chính quyền. Tỉnh Long An cần hình thành vùng nguyên liệu để cho chuỗi giá trị tốt, bảo đảm sản xuất ổn định để vừa tiêu thụ nội địa, vừa chế biến, cấp đông xuất khẩu… Doanh nghiệp cần nâng cấp cơ sở chế biến hiện đại, bảo đảm quy trình khép kín giữa vùng nguyên liệu với nhà máy để sản xuất ra sản phẩm tốt hơn.

“Chúng ta tiếp tục trước hết là xử lý cho được tồn dư nông sản đợt này, và tiến tới làm sâu sắc hơn quá trình tái cơ cấu nông nghiệp để giá trị nông sản của chúng ta được nâng cao, đem lại đời sống ấm no cho bà con nông dân”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Hà Khánh