Dự định chỉ là dự định! 

Xem với cỡ chữ
Theo quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp ban hành ngày 28.5 và có hiệu lực từ ngày 16.7 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thay thế Thông tư 15/2015/TT - BTP thì giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới.

Cụ thể, Khoản 3, Điều 12 quy định, trường hợp yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu. Trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn. Trường hợp người dân khi đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể là xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn thì giấy xác nhận độc thân được cấp phải ghi rõ mục đích "để kết hôn" và thông tin cá nhân của người dự định kết hôn.

Điều khoản này cũng đưa ra một ví dụ cụ thể: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K., sinh năm 1962, công dân Việt Nam, hộ chiếu số: B123456 do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cấp ngày 1.2.2020; tại UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Giấy này được cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh KIM JONG DOEK, sinh năm 1970, quốc tịch Hàn Quốc, hộ chiếu số HQ12345 do cơ quan có thẩm quyền Hàn Quốc cấp ngày 2.2.2020; tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, tại Hàn Quốc.

Thực tế, quy định này không mới nhưng vì sao lại có ý kiến cho rằng quy định như vậy là vô lý? Đó là bởi theo Điều 25, Thông tư 15/2015/TT-BTP (sẽ được thay thế bởi Thông tư 04) thì mục Giấy này được cấp để:"Phải ghi đúng mục đích sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống, ví dụ làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài; để kết hôn…Trường hợp sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn... Trên thực tế, khi đăng ký kết hôn, cán bộ hộ tịch phường, xã đều yêu cầu người đăng ký phải làm thủ tục xác nhận độc thân, trong đó giấy xác nhận luôn có thông tin về cá nhân của người đó.

Như vậy, có thể hiểu, việc ghi thông tin người dự định kết hôn chỉ bắt buộc đối với trường hợp giấy xác nhận độc thân dùng để đăng ký kết hôn. Những trường hợp dùng cho mục đích khác như mua bán nhà, bổ túc hồ sơ xin việc, làm thủ tục thừa kế... thì không phải ghi những thông tin này. Quy định này cũng được giữ nguyên tại Thông tư 04, cụ thể, Khoản 4, Điều 12 quy định: 4. Trường hợp yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu...

Đành rằng, không phải trường hợp nào khi yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể là xác nhận tình trạng độc thân cũng bắt buộc phải ghi tên "người định cưới". Nhưng cái vô lý là người định kết hôn này có thật hay không? Ai sẽ là người đi xác minh việc này là đúng hay sai? Nếu người đó có thật thì có đồng ý kết hôn không hay chỉ một bên "đơn phương" hoặc tệ hơn là "ghi chơi cho vui"? Và nếu trường hợp này xảy ra thì chế tài để xử lý như thế nào - với cả người xin giấy chứng nhận và người "được" ghi tên vì chắc chắn người được ghi tên sẽ gặp nhiều phiền toái?.

Dự định là định trước về việc sẽ làm, nếu không có gì thay đổi. Vậy nên, không có gì có thể bảo đảm chắc chắn. Dự định chỉ là dự định.

Khánh Ninh