Duy trì mục tiêu kép chống dịch và giữ ổn định xã hội, chăm lo phát triển 

Xem với cỡ chữ
Ngày 13.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, đặc biệt là các tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cùng nhiều hàng hóa để đồng hành với Chính phủ, các địa phương chống dịch. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn sẵn sàng đáp ứng các loại hàng hóa dồi dào nhất để phục vụ nhân dân trong mọi tình huống. Biện pháp trước mắt là tiếp tục ngăn chặn mạnh mẽ, quyết liệt hơn các nguồn lây, chống lây lan ra cộng đồng; tăng cường công tác khai báo y tế, nhất là khi thế giới đã xuất hiện một số ổ dịch mới. “Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, kinh nghiệm và ý chí để phòng dịch. Vì sức khỏe của dân, chúng ta sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành duy trì mục tiêu kép, chống dịch và giữ ổn định xã hội, chăm lo phát triển. Tiếp tục tinh thần chủ động, hành động kịp thời, đúng đắn, không chủ quan, có kịch bản cụ thể, sát thực tế, bảo đảm không bị động, cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho dân. Thủ tướng yêu cầu phải tìm mọi biện pháp hạn chế nguồn lây lan, hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, theo tinh thần “4 tại chỗ”, tập trung năng lực ứng phó tại cơ sở, địa phương. Mỗi doanh nghiệp, người dân, khu dân cư là “pháo đài” chống dịch.
Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh sử dụng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh, tập trung phương tiện, nhân sự điều trị các ca dương tính, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do Covid-19. Trong việc dạy và học, Thủ tướng yêu cầu, dù giảm số giờ dạy học nhưng không được giảm chất lượng, phải tính toán giải pháp hợp lý cho các trường quốc tế tại Việt Nam.

Về việc đeo khẩu trang, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, những nơi tập trung đông người (trên 100 người), phải đeo khẩu trang. Ngành y tế và công thương phải chuẩn bị đủ số khẩu trang cung cấp, chỉ đạo các sân bay, cửa khẩu quốc tế chuẩn bị khẩu trang cho khách nhập cảnh.

Khẳng định cách ly tập trung là biện pháp đúng đắn, Thủ tướng chỉ rõ, tiếp tục duy trì cách ly tập trung, nếu có các biện pháp đặc biệt, cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 quyết định. Đối với việc khai báo y tế toàn dân, Thủ tướng cho biết, đây không phải biện pháp bắt buộc như khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam.

Đối với người Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, dù còn khó khăn nhưng Nhà nước chưa thu phí điều trị đối với những trường hợp nhiễm bệnh. Còn đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm. Về việc lập Quỹ phòng, chống Covid-19, Thủ tướng giao Bộ Y tế phụ trách. Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phải thống nhất cung cấp thông tin. Đồng thời, phải quản lý mạng xã hội thật nghiêm, không để lan tỏa thông tin tiêu cực, gây hoang mang; tăng cường diễn tập ở một số ngành, địa phương để có thể ứng phó tốt khi tình huống xảy ra.

Thủ tướng tán thành với các đề xuất của bộ, ngành khẩn trương chuẩn bị các điều kiện chống dịch, phản ứng nhanh, hiệu quả, hành động kịp thời và đúng đắn. Đặc biệt, các cấp, ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch lây lan thiếu kiểm soát. Các bộ, ngành, địa phương phải cam kết đẩy lùi dịch bệnh để người dân yên tâm. Các kịch bản hiện có phải được nâng lên thêm một bậc, sát thực hiễn hơn, gồm cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống.

Cho rằng còn một số địa phương, cơ quan chủ quan, lúng túng trong phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu phải có kịch bản chủ động từ Trung ương đến địa phương. Các đô thị lớn cũng phải tuân thủ các biện pháp cách ly, hạn chế các trường hợp riêng biệt, không để các trường hợp này lây lan ra cộng đồng. Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn quy trình bao vây, ngăn chặn dịch để các địa phương thực hiện. Phải phát hiện nhanh hơn, khoanh vùng tốt hơn và kiên quyết hơn đối với các trường hợp dương tính và nghi ngờ mắc bệnh, hết sức lưu ý các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chỉ đạo chuẩn bị trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ phòng, chống dịch, đặc biệt là bộ kit thử để phát hiện nhanh người dương tính với dịch, phân bổ cho các địa phương. 

Theo TTXVN