Hải Phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng, chi viện nhân lực cho Đà Nẵng, Quảng Nam phòng chống dịch 

Xem với cỡ chữ
Chiều 4.8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30.7.2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.
Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo tại hội nghị

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở y tế Phạm Thu Xanh cho biết, hiện số người nhiễm bệnh đang tăng từng ngày, đã có 9 tỉnh có ca nhiễm, đa số có mối liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng và đã có 8 người tử vong. Hiện ngành đang tập trung cao nhất sàng lọc, phát hiện người nghi nhiễm và có thông báo khẩn cấp về xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. Ngành y tế cũng đã phát 400kg Cloramin B, dự kiến sẽ tiến hành phun khử khuẩn các tuyến đường chính của thành phố ngay sau khi hết mưa bão.

Trước đề nghị của Đà Nẵng về việc Hải Phòng chi viện đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để hỗ trợ địa phương ứng phó với dịch Covid-19, Sở Y tế Hải Phòng đề xuất cử 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ và 24 điều dưỡng có trình độ, kinh nghiệm.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Lê Quốc Tiến cho biết, đơn vị đã nghiêm túc triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho giáo viên và 18.516 thí sinh trong kỳ thi THPT sắp tới. Theo đó, ngày 8.8, Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ tiến hành bàn giao đề thi cho 41 điểm thi chính; đồng thời lắp đặt 60 máy đo thân nhiệt, phun khử khuẩn tại 41 điểm thi; thực hiện đo thân nhiệt 100% thí sinh. Đối với các học sinh có biểu hiện sốt, ho sẽ được bố trí thi tại các phòng thi riêng có khử khuẩn. Đồng thời, Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non đến THPT trên địa bàn tạm dừng dạy thêm học thêm, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH  TP Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa nhất trí cao những để xuất của Sở Y tế về vấn đề hỗ trợ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Liên quan tới công tác tổ chức Đại hội đại biểu các đơn vị sắp diễn ra, Phó Bí thư Thường trực yêu cầu cắt giảm các chương trình không cần thiết, rút gọn báo cáo, rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội. Đồng thời, tập trung rà soát các đại biểu chính thức, cách ly những đại biểu trở về từ vùng dịch, bổ sung đại biểu thay thế; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn …

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của các Sở, ngành, kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành nhấn mạnh, thời gian qua, toàn hệ thống chính trị đã triển khai nghiêm túc Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Thành ủy và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ bùng phát tại Hải Phòng là rất lớn, Bí thư Thành ủy yêu cầu Công an thành phố, Bộ chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với Khu kinh tế, Cảng vụ Hàng hải, các đơn vị hàng không kiểm soát chặt chẽ các đối tượng từ vùng dịch về địa bàn; tiếp tục rà soát, kê khai y tế đối với người từ tỉnh khác về, chủ động ngăn chặn các nguồn có biểu hiện dịch tễ; khẩn trương đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch của thành phố; xây dựng các phương án ứng phó sẵn sàng khi có ca dương tính xuất hiện trên địa bàn; duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động thương mại trên tinh thần triệt để các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, vũ trường, …

Đặc biệt, dựa trên tình hình thực tế, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất chi viện đội ngũ y tế, hỗ trợ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, mỗi địa phương 200.000 khẩu trang y tế và 5 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố

Bùi Linh