Iran tăng gấp 10 lần lượng uranium làm giàu 

Xem với cỡ chữ
Iran thông báo nước này đã tăng lượng uranium làm giàu lên 5kg/ngày, tức gấp 10 lần so với cách đây 2 tháng.

Phát biểu tại cơ sở hạt nhân Natanz, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết, Tehran cũng phát triển hai máy ly tâm tiên tiến mới, một trong số đó đang được thử nghiệm. Theo ông Salehi, nguyên mẫu mới được gọi là IR-9, nhanh hơn 50 lần so với IR-1 thế hệ đầu tiên.

Thỏa thuận hạt nhân buộc Iran chỉ sử dụng 5.060 máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên để làm giàu uranium. Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình nhà nước, ông Salehi công khai thừa nhận Teheran đang vận hành 60 máy ly tâm tiên tiến IR-6, vi phạm thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới. Với việc sử dụng các máy ly tâm tiên tiến IR-9, Iran sẽ có thể cắt giảm giới hạn thời gian 1 năm mà các chuyên gia ước tính Tehran cần để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố được ông Salehi đưa ra đúng vào thời điểm Iran kỷ niệm 40 năm ngày xảy ra sự cố tại Đại sứ quán Mỹ. Vào năm đó, sinh viên Iran chiếm Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, đồng thời bắt giữ các nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 sau khi Washington cho phép cố vương Shah Mohammad Reza Pahlavi tới Mỹ để chữa bệnh. Sự kiện này đã đưa đến cuộc khủng hoảng con tin kéo dài 444 ngày.

Trong số các sự kiện kỷ niệm ở Thủ đô Tehran hôm 4.11, có một cuộc tuần hành tại Đại sứ quán cũ của Mỹ và bài phát biểu của chỉ huy quân đội Iran Abdolrahim Mousavi. Truyền hình nhà nước Iran cũng cho biết các cuộc tuần hành diễn ra tại gần 1.000 thành phố và thị trấn.

Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai quốc gia căng thẳng lên tới đỉnh điểm kể từ cuộc khủng hoảng con tin sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thế giới, đồng thời tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Quỳnh Vũ