Nhịp cầu

Nhanh chóng cấp đủ nước phục vụ sản xuất 

Xem với cỡ chữ
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kết thúc khung thời vụ gieo cấy vụ xuân, tuy nhiên, ở các huyện ngoại thành Hà Nội như: Quốc Oai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phúc Thọ, Đông Anh vẫn còn tình trạng thiếu nước trên một số cánh đồng. Người dân lo lắng nếu không nhanh chóng cấp nước sẽ không kịp thời gian để làm đất, tiến hành gieo cấy.

Tính đến nay, Xí nghiệp Thủy lợi Quốc Oai đã cấp đủ nước cho gần 80% diện tích gieo cấy vụ xuân 2020 của huyện Quốc Oai. Tuy nhiên, do nằm cuối nguồn kênh tưới Đồng Mô nên 3 xã Sài Sơn, Phượng Cách và Yên Sơn có diện tích lấy nước đạt thấp. Theo Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Nguyễn Lương Thiện, đơn vị đang tập trung khắc phục khó khăn để bảo đảm tối đa nguồn nước phục vụ sản xuất cho nhân dân; đồng thời mong muốn người dân các xã, thị trấn phối hợp tích cực trong việc dẫn nước lên mặt ruộng để kịp thời gieo cấy.

Được biết, sau đợt xả nước thứ hai (từ 0h ngày 5.2 đến 24h ngày 9.2), mực nước sông Hồng, sông Đà xuống rất nhanh, không đủ điều kiện vận hành các trạm bơm. Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ cấp nước phục vụ sản xuất, để kịp hoàn thành công tác gieo cấy lúa xuân trước ngày 25.2.2020. Theo đó, các doanh nghiệp thủy lợi đã triển khai giải pháp lấy nước sông ở mực nước thấp. Cụ thể, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích đã nối dài ống hút các máy bơm tại Trạm bơm dã chiến Phù Sa để lấy nước sông Hồng; đồng thời, lắp đặt và vận hành 3 tổ máy bơm, công suất 1.000m3/giờ lấy nước sông Đà tiếp nước cho Trạm bơm Sơn Đà hoạt động… Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội đã mở các cống điều tiết hồ thủy lợi bổ sung nguồn nước cấp cho các địa phương thuộc huyện Sóc Sơn làm đất, gieo cấy.

Trao đổi về giải pháp bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ xuân, Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Sở đã đề nghị Tổng cục Thủy lợi và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục điều tiết nguồn nước trong đợt lấy nước thứ ba (từ 0h ngày 19.2 đến 24h ngày 21.2). Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi vận hành tối đa công trình các trạm bơm: Đan Hoài, Ấp Bắc, Thanh Điềm, Phù Sa… khi mực nước sông Hồng đạt yêu cầu. Đồng thời, tranh thủ nguồn nước hồi quy và thủy triều lấy nước tạo thế chủ động và tiết kiệm nguồn nước xả của các hồ chứa. Cũng theo ông Mỹ, trong điều kiện nguồn nước khan hiếm, một số địa phương có truyền thống cấy muộn cần tổ chức xuống đồng sớm hơn để dẫn nước lên mặt ruộng, tiến hành làm đất, phấn đấu hoàn thành công tác gieo cấy trước ngày 25.2, đúng với chỉ đạo của thành phố đồng thời tiết kiệm nguồn nước xả của các hồ chứa.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, những năm gần đây, sản xuất vụ xuân luôn gặp khó khăn do thiếu nước, dịch bệnh... Vụ xuân 2020 tiếp tục được dự báo là thời tiết ấm hơn và thiếu nước, sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Trước thực trạng đó, nông dân Thủ đô mong muốn các ngành chức năng tiếp tục có những giải pháp căn cơ hơn, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, trong thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ cấp, dẫn nước, bảo đảm sản xuất nông nghiệp cho người dân.

TƯỜNG VY