Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự khai mạc Hội nghị Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Campuchia - Lào - Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Sáng 17.8, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã khai mạc Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam với chủ đề chủ đề: Vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dự và phát biểu.

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn; và các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy; lãnh đạo một số bộ ngành và lãnh đạo tỉnh, Đoàn ĐBQH một số địa phương tham dự Hội nghị.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị
Dự Hội nghị có Đoàn đại biểu QH Vương quốc Campuchia do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông QH Campuchia Chheang Vun dẫn dầu; Đoàn đại biểu QH nước CHDCND Lào do Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại QH Lào  Eksavang Vongvichit làm Trưởng đoàn.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, Hội nghị Ủy ban Đối ngoại ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam là cơ chế hợp tác giữa Ủy ban Đối ngoại ba nước nhằm thúc đẩy, tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển chung của ba nước. Hội nghị là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, thành viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, đại diện các Bộ, ngành và địa phương ba nước khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận cùng đề ra sáng kiến, phương hướng hợp tác trong lĩnh vực song phương và đa phương của ba Ủy ban Đối ngoại.

Với chủ đề Vai trò của Quốc hội trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định, Hội nghị là dịp để trao đổi kinh nghiệm, đưa ra giải pháp và phương hướng để thúc đẩy các cam kết, thỏa thuận của ba nước tại khu vực Tam giác phát triển trong thời gian tới. Sự phát triển của khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của ba nước mà còn góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông QH Campuchia Chheang Vun phát biểu tại Hội nghị

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại QH Lào Eksavang Vongvichit phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao chủ đề của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông QH Campuchia Chheang Vun và Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại QH Lào khẳng định ủng hộ chương trình hành động về kết nối kinh tế tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam đến năm 2030 mà lãnh đạo 3 nước đã thông qua. Với tư cách là cơ quan đại diện quyền lợi của nhân dân, là cơ quan lập pháp, QH 3 nước có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tổ chức triển khai chương trình hành động này, đồng thời thúc đẩy các bộ, ngành hữu quan của 3 nước và cơ quan chính quyền địa phương trong khu vực tam giác phát triển cùng nhau tổ chức thực hiện chương trình và các hiệp định, thỏa thuận trong khuôn khổ hợp tác khu vực tam giác phát triển từng bước trở thành hiện thực...


Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao cơ chế hợp tác 3 Ủy ban Đối ngoại của QH trong nhiều năm qua, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 3 QH một cách sâu sắc, thiết thực và hiệu quả hơn. Đặc biệt, Hội nghị lần này đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (1999-2019). Đây là dịp để nhìn lại và đánh giá toàn diện hiệu quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam. Đồng thời là cơ hội các bên trao đổi, thảo luận, đưa ra những phương hướng nhằm nâng cao vai trò của QH trong lập pháp, giám sát và thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ ba nước.

Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ,  các Ủy ban chính là cầu nối giữa QH tới các cơ quan Chính phủ và với người dân, thể hiện sinh động nguyện vọng và quyền lợi của người dân trong các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Những kết quả đạt được của cả 3 nước trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam trong 20 năm qua là rất to lớn, đã đóng góp thiết thực, giúp các địa phương thu hẹp khoảng cách phát triển, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu

Để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế đã có, thực hiện có hiệu quả các kế hoạch hợp tác của khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị các đại biểu tiếp tục quan tâm, thúc đẩy và tham gia sâu sát hơn đối với chiến lược phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo. Các bên cần đánh giá đầy đủ những kết quả đã đạt được và những thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai các thỏa thuận hợp tác và đề xuất những sáng kiến, giải pháp mới, thích hợp với tình hình mới; rút ra những bài học, những kinh nghiệm hay trong thực tiễn, nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, kết nối hạ tầng vùng Tam giác phát triển; tiếp tục cùng rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật của mỗi nước để hỗ trợ việc triển khai chính sách hợp tác 3 bên trong khu vực Tam giác phát triển. Bên cạnh đó, cần thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về sự tham gia của QH, của Ủy ban Đối ngoại của QH 3 nước trong việc triển khai giám sát và thúc đẩy hợp tác trong khu vực tam giác phát triển; tăng cường chia sẻ thông tin giữa Ủy ban điều phối chung khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam với Ủy ban Đối ngoại của QH 3 nước, phương thức hoạt động phối hợp xử lý thông tin chung, để có biện pháp công tác chung của QH 3 nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận báo cáo chung về tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước trong khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam; báo cáo kết quả công tác giám sát của Ủy ban Đối ngoại ba nước về khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam kể từ sau hội nghị lần thứ 6. Hội nghị cũng sẽ nghe một số địa phương ba nước trong khu vực Tam giác phát triển trình bày báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình…

Tin và ảnh: Vũ Quang