Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Đài Tiếng nói Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Sáng 19.2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, phát huy bề dày truyền thống và kinh nghiệm phát triển trong 75 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển thành cơ quan báo chí quốc gia hàng đầu, hoạt động báo chí đa loại hình, đa ngôn ngữ, đa nền tảng, phát huy vai trò là một cơ quan truyền thông quốc gia hiện đại, có lượng công chúng đông đảo, là công cụ truyền thông hiệu quả của Đảng - Chính phủ. Chiến lược phát triển Đài từ nay đến năm 2025 và các năm tiếp theo tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức thông tin; ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại; nâng cao năng lực quản trị, điều hành; nâng dần năng lực tài chính…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lịch sử 75 năm của Đài Tiếng nói Việt Nam và cho rằng, Đài tự hào là “con đẻ” của Cách mạng tháng Tám, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc lam việc Ảnh: Thống Nhất

Thủ tướng đánh giá, trong các giai đoạn phát triển của đất nước, Đài luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, viết lên trang sử vẻ vang của Đài. “Các phóng viên, biên tập viên của Đài luôn là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Những tác phẩm báo chí của Đài trong thời gian qua đã đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh, đóng góp vào công cuộc phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, xây dựng niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng, Nhà nước. Xây dựng niềm tin tốt đẹp, trường tồn”. Khẳng định điều này, Thủ tướng nêu rõ, trải qua 3/4 thế kỷ, Đài Tiếng nói Việt Nam là cầu nối truyền tải các giá trị tinh thần, văn hóa của người Việt Nam ra thế giới và bạn bè quốc tế đối với Việt Nam; phản bác những thông tin sai trái, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với 3 trụ cột: Tin cậy vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ; tin tưởng vào tương lai của đất nước và tin yêu cuộc sống của chính mình.

Nêu thách thức đối với sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, dù nước ta đã có sự tăng trưởng vượt bậc về truyền thông trong những năm qua, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn so với các quốc gia và chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt về công nghệ và về nhân tài. Đài cần nhận thức thách thức này để làm tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Trong đó, công nghệ số, Internet, mạng xã hội và nhiều phương tiện truyền thông mới ra đời là thách thức lớn đối với báo chí truyền thông nói chung và Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng.

Về khó khăn của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Thủ tướng yêu cầu, cần nhanh chóng có phương án khả thi về việc giải quyết các vấn đề này trên tinh thần bảo đảm sự phát triển ổn định, đúng pháp luật, phát huy được thế mạnh của một đài truyền hình có công nghệ và quy mô lớn như VTC.

Nhấn mạnh, Đài Tiếng nói Việt Nam cần phát huy truyền thống là cơ quan báo chí được Bác Hồ sáng lập, Thủ tướng cho rằng, Đài cần tiếp tục thể hiện tính cách mạng, tính tiên phong, đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước trong việc bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ ta; tiếp tục khơi dậy khát vọng của dân tộc và của mỗi người dân, bảo vệ giá trị cốt lõi của đất nước, của dân tộc. Cùng với đó là tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo, bảo đảm thông tin chính xác, chính thống, nhanh, nhạy, có kiểm chứng; tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những đơn vị truyền thông, báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong dẫn dắt định hướng thông tin.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng các chương trình, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, xứng đáng là đài phát thanh quốc gia, góp phần tạo sự đồng thuận và niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội, của người dân, đặc biệt là giới trẻ vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và đặc biệt trong xu hướng của cuộc cách mạng 4.0, Đài Tiếng nói Việt Nam phải tăng tốc về công nghệ, đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật mới, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại và chương trình, các phương thức truyền dẫn phát sóng phù hợp với xu thế phát triển khu vực và thế giới, tránh tụt hậu về công nghệ so với nhiều cơ quan báo chí lớn như hiện nay; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ sở của Đài, bảo đảm an ninh nội bộ, an ninh thông tin và an toàn sóng.

Cho ý kiến về một số kiến nghị của Đài tiếng nói Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ thảo luận và quyết định cơ chế đặc thù của Đài tiếng nói Việt Nam khi có Đề án trình Chính phủ, qua đó giúp VOV hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất cho phép Đài mở rộng hệ thống Kênh VOV Giao thông ra khu vực Duyên hải Bắc, Trung và Nam, phục vụ thông tin về giao thông, phát triển kinh tế - xã hội. Nhấn mạnh, lộ trình số hóa đối với phát thanh là tất yếu, do đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Đài tiếng nói Việt Nam và cho rằng cần có đề án, lộ trình triển khai, nhất là khâu truyền dẫn, phát sóng.

Theo TTXVN