Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

Triển khai hiệu quả Phòng khám Giáo sư và Chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến 

Xem với cỡ chữ
Nhằm mang đến thêm lựa chọn cho người dân về dịch vụ y tế chất lượng cao, ngày 6.5.2019, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Vinh đã khai trương Phòng khám Giáo sư và Chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến.

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh là bệnh viện hạng II với quy mô 350 giường bệnh kế hoạch. Thời gian qua, với những định hướng đúng đắn, Bệnh viện đã có bước phát triển đột phá, toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động. Với cơ cấu tổ chức bộ máy gồm 27 khoa, phòng, 150 bác sĩ và trang thiết bị đồng bộ hiện đại bao gồm: Hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI); CT.Scanner; XQ KTS; máy siêu âm Voluson S10; máy nội soi TMH ống mềm, nội soi tiết niệu... Labo xét nghiệm đầy đủ, hiện đại (xét nghiệm vi sinh và giải phẫu bệnh) và 4 phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế... mỗi ngày có hơn 2.000 bệnh nhân khám bệnh ngoại trú, 700 người bệnh điều trị nội trú; nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu tuyến tỉnh, tuyến Trung ương được triển khai tại Bệnh viện.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc nâng cao năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho tuyến y tế cơ sở, hạn chế quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, BVĐK TP Vinh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc phối kết hợp với các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương về trực tiếp thăm khám, chẩn đoán, phẫu thuật cho người bệnh có bệnh lý phức tạp, góp phần hạn chế số lượng người bệnh phải chuyển lên tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tỉnh nhà và các tỉnh lân cận.

Với sự giúp đỡ của Hội Nội khoa Việt Nam và tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của Bệnh viện - một trong những cơ sở KCB đứng top đầu cả nước về ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả hoạt động KCB theo mô hình bệnh viện thông minh, từ ngày 06.5.2019 Phòng khám Giáo sư và Chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến của Bệnh viện ĐKTP Vinh đã chính thức đi vào hoạt động. Chương trình có sự tham gia KCB của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ giàu kinh nghiệm của các chuyên ngành: Nội tổng hợp, Nội Tim mạch, Cơ xương khớp, Tiêu hóa, Thận - Lọc máu, Tai mũi họng… trực tiếp tại bệnh viện hoặc gián tiếp thông qua Hệ thống tham vấn hội chẩn trực tuyến. Đặc biệt bệnh viện là đơn vị KCB tiên phong ứng dụng triển khai giải pháp mềm trong Tham vấn và hội chẩn chuyên gia trực tuyến các kết quả trực tuyến về xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… được truyền tải trực tiếp từ Hệ thống HIS, LIS, PACS, Bệnh án điện tử... Đồng thời, với phương pháp này, bệnh viện có thể tổ chức hội chẩn trực tuyến mọi lúc mọi nơi, tại đây người bệnh và người nhà người bệnh có thể trực tiếp trao đổi, đặt câu hỏi với các chuyên gia.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Với việc triển khai Phòng khám Giáo sư và Chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến tại BVĐK TP Vinh đã góp phần tạo nên chuyển biến lớn trong việc giảm tải cho Bệnh viện tuyến trên; thu hẹp khoảng cách KCB giữa tuyến cơ sở với tuyến Trung ương; tiết kiệm chi phí cho người bệnh, tạo điều kiện để họ được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật hoàn hảo ngay tại tuyến y tế cơ sở. Bên cạnh đó, chương trình còn là giải pháp đào tạo tại chỗ vô cùng hữu ích cho đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện được cập nhật, tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành ở tất cả lĩnh vực. 

Mỹ Hạnh