EVN tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm

Vận hành an toàn, ổn định hệ thống 

Xem với cỡ chữ
Nửa đầu năm 2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong hoàn cảnh rất khó khăn như dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu điện tăng trưởng cao do có nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng và kéo dài nhất trong 27 năm qua. Song, EVN và các đơn vị thành viên đã nỗ lực bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và sinh hoạt của người dân.

Đã hỗ trợ 26,7 triệu khách hàng với hơn 6.800 tỷ đồng

Đại diện EVN cho biết, trong suốt thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, EVN đã tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu vực cách ly tập trung; giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Tính đến hết ngày 30.6, đã giảm cho 26,79 triệu khách hàng với tổng số tiền 6.800,23 tỷ đồng. Trong tháng 7, EVN tiếp tục thực hiện giảm giá bán điện cho đối tượng sinh hoạt và giảm giá tháng 4, 5, 6 cho các khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch cập nhật đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu trước 16.7.

EVN cũng phối hợp với với chính quyền và nhân dân các địa phương khẩn trương khắc phục sự cố điện do ảnh hưởng của mưa đá, giông lốc tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, bão số 1 và cháy rừng tại Hà Tĩnh vào cuối tháng 6. Đồng thời, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt; đã thực hiện 3 đợt xả nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 cho vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo báo cáo của EVN, trong tháng 6, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 22,01 tỷ kWh. Sản lượng điện sản xuất bình quân đạt 733,8 triệu kWh/ngày, trong đó sản lượng ngày lớn nhất đạt 792,9 triệu kWh, công suất phụ tải lớn nhất đạt 38.617MW. Sản lượng điện truyền tải đạt 18,41 tỷ kWh, trào lưu truyền tải chủ yếu theo hướng Trung - Bắc và Trung - Nam. Mức truyền tải cao nhất trên hệ thống truyền tải Bắc - Trung là 1.190MW và Trung - Nam là 2.120MW.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 119,42 tỷ kWh; điện sản xuất của EVN và các Tổng công ty Phát điện đạt 66,52 tỷ kWh, chiếm 54,87% sản lượng điện sản xuất của toàn hệ thống. Trong đó, tổng sản lượng điện của các nhà máy điện do EVN sở hữu 100% vốn đạt 35,23 tỷ kWh, chiếm tỷ trọng 29,5%. Sản lượng điện thương phẩm ước đạt 103,17 tỷ kWh, tăng 2,29% so cùng kỳ.

Sẵn sàng ứng phó mọi tình huống

EVN vẫn đẩy mạnh cung cấp dịch vụ điện trực tuyến với mục tiêu mang lại thuận tiện nhất cho khách hàng. Tính đến hết tháng 6, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 58,40%. Tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 86,49%. EVN cũng tiếp nhận gần 4,35 triệu yêu cầu dịch vụ điện, trong đó tỷ lệ giao dịch theo phương thức điện tử đạt 61,17%. Số yêu cầu các dịch vụ điện qua Cổng dịch vụ công Quốc gia chiếm 76,57% trên tổng số yêu cầu cung cấp dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương trên kênh này.

Đối với phản ánh của một số khách hàng về hiện tượng hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường, EVN đã phối hợp Hội Bảo vệ người tiêu dùng và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẩn trương tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ nguyên nhân và cập nhật thông tin một cách chính xác, minh bạch.

EVN dự báo, 6 tháng cuối năm nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi đó, hệ thống điện hầu như không có dự phòng nguồn điện. Mực nước các hồ thủy điện đang ở mức thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà vẫn đang ở mức thấp. Đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến giá nhiên liệu và thị trường tài chính thu xếp vốn, việc nhập khẩu vật tư thiết bị và chuyên gia kỹ thuật.

Để bảo đảm cung ứng điện, EVN đề ra chỉ tiêu 6 tháng cuối năm là vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, huy động tối ưu các nhà máy điện trong hệ thống; bám sát tình hình phụ tải, diễn biến thời tiết, thủy văn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống cực đoan, bất lợi. Mặt khác, sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, bảo đảm an toàn hồ đập và công trình thủy điện, an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa bão; tích cực tuyên truyền về việc thực hiện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong nhân dân; vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt hệ thống lưới điện 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.

EVN cũng cho biết thêm, sẽ phấn đấu hoàn thành phát điện 2 tổ máy dự án Thủy điện Thượng Kon Tum, hoàn thành phát điện dự án Điện mặt trời Phước Thái 1 và Sê San 4, đóng điện công trình đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku2 vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ đóng điện các dự án trọng điểm như các dự án phục vụ đấu nối, cấp điện thử nghiệm các Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, Nghi Sơn, Vân Phong. Các dự án giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo như đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm, trạm biến áp 220kV Cam Ranh, trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo...

Quang Tuấn